Sau pơ mu, rừng lim lại bị xẻ thịt ở Quảng Nam: Vì sao "máu" rừng vẫn chảy?

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 02/04/2018 20:04 GMT+7

VTV.vn - Nhiều vụ phá rừng quy mô lớn đang ngang nhiên diễn ra tại nhiều huyện của tỉnh Quảng Nam đặt ra yêu cầu cấp thiết cần có những giải pháp quyết liệt hơn trong bảo vệ rừng.

Tình trạng phá rừng vẫn không có dấu hiệu dừng lại, thậm chí còn nghiêm trọng ở nhiều địa phương. Tại huyện biên giới Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, cách đây không lâu đã nóng lên bởi vụ phá rừng Pơ mu quý hiếm và một loạt cán bộ liên quan đã bị kỷ luật, khiển trách.

Thế nhưng mới đây, cũng tại chính địa phương này lại tiếp tục xảy ra thêm một vụ phá rừng Lim với quy mô lớn và vô cùng nghiêm trọng. Hàng chục cây gỗ Lim Xanh và một số Dổi, Hương cổ thụ trong chương trình bảo tồn gen, giống đã bị lâm tặc triệt hạ không thương tiếc.

Sau pơ mu, rừng lim lại bị xẻ thịt ở Quảng Nam: Vì sao máu rừng vẫn chảy? - Ảnh 1.

Ảnh: Báo Người Lao động

Quảng Nam hiện có hơn nửa triệu ha rừng tự nhiên, xếp thứ hai cả nước. Hầu như toàn bộ diện tích rừng này đã được giao khoán cho các nhóm hộ gia đình bảo vệ, các ban quản lý là chủ rừng thực hiện chức năng giám sát. Thế nhưng, "máu" rừng vẫn chảy và gỗ lậu vẫn vận chuyển về đồng bằng tiêu thụ.

Nhu cầu sử dụng gỗ tự nhiên tăng cao, các quốc gia như Lào, Campuchia đã đóng cửa rừng nên các đối tượng khai thác gỗ trái phép đổ dồn về Quảng Nam. Nếu thiếu các giải pháp đồng bộ trong việc bảo vệ rừng, đặc biệt là xử lý cán bộ sai phạm và cũng như các đối tượng phá rừng thì khó ngăn chặn được thực trạng phá rừng như hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước