Thịt chuột cống dễ dàng "giả dạng" chuột đồng vì không có chế tài xử phạt?

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 27/10/2016 09:25 GMT+7

VTV.vn- Thực khách sẽ vẫn phải chung sống với tình trạng chuột cống giả dạng chuột đồng khi các cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra chế tài xử phạt các quán ăn kinh doanh thịt chuột.

Chương trình Nói không với thực phẩm bẩn với chủ đề xoay quanh thịt chuột lên sóng đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Nguồn gốc thực sự của thịt chuột bày bán trên thị trường cũng như những hiểm họa khi ăn phải thịt chuột không đảm bảo chất lượng đã khiến nhiều người tiêu dùng vô cùng hoang mang. Vậy, cơ quan chức năng đã làm gì khi rất nhiều người dân vẫn đang ăn "nhầm" thịt chuột cống mỗi ngày?

Dù thịt chuột từ cơ sở thu gom, giết mổ vẫn đang được đưa vào tiêu thụ tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, tuy nhiên, từ trước đến nay, qua các lần kiểm tra, phòng y tế thị xã Từ Sơn chưa từng phát hiện trường hợp nhà hàng, quán ăn nào kinh doanh thịt chuột trên địa bàn. Nếu phát hiện, họ cũng chỉ kiểm tra điều kiện cơ sở, dụng cụ sơ chế còn thịt chuột thì không thể kiểm tra được vì thuộc sự kiểm soát của ngành thú y.

Theo quy định, thịt và sản phẩm từ thịt thuộc sự kiểm soát của ngành thú y, thế nhưng, đại diện trạm thú y thị xã Từ Sơn lại nói rằng không thể kiểm soát thịt chuột từ nơi thu gom, giết mổ đến khi đưa ra thị trường tiêu thụ vì hiện không có quy định nào về việc quản lý thịt chuột.

Một nghịch lý là khi đã có sự phối hợp giữa các cơ quan liên ngành, phát hiện được cửa hàng kinh doanh, chế biến thịt chuột, ngành y tế và ngành thú y vẫn không thể xử phạt được vì không có quy định xử phạt các nhà hàng, cơ sở ăn uống kinh doanh thịt chuột. Chính vì vậy, trong suốt những năm qua, không ai có thể tính được bao nhiêu con chuột cống, chuột ăn rác thải y tế chứa mầm bệnh được bày trên bàn ăn của các thực khách.

Thịt chuột và hành trình từ cống rãnh đến bàn ăn Thịt chuột và hành trình từ cống rãnh đến bàn ăn

VTV.vn - Chỉ với một chút gia vị tẩm ướp, những con chuột cống đã được phù phép để trở thành đặc sản dúi nuôi mà nhiều thực khách ưa thích.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước