Thủ tướng: Các di sản có giá trị chiến lược với sức mạnh mềm của Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 09/09/2019 19:49 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Thủ tướng nhấn mạnh, cần ý thức sâu sắc ý nghĩa, sứ mệnh của di sản trong vun đắp bản sắc dân tộc, nuôi dưỡng tình yêu đất nước, sức mạnh mềm của Việt Nam trên toàn cầu.

Tối 8/9, tại Khu đền tháp Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam), đã diễn ra lễ kỷ niệm 20 năm đô thị cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới. Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành.

Tại chính mảnh đất địa linh, nơi sinh ra các bậc anh kiệt như Hoàng Diệu, Thái Phiên, Trần Quý Cáp, Phan Chu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hiếm có nơi nào trên cùng một địa phương với hơn 10.000 km2 mà có đến hai di sản văn hóa thế giới độc đáo, huyền bí như Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn, cùng khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và hàng trăm di tích lịch sử, văn hóa tự nhiên khác. Đây cũng là nơi hội tụ và giao thoa nhiều giá trị kinh tế, văn hóa, lịch sử và tâm linh đến từ các nền văn minh cổ đại: Ấn Độ, Trung Hoa, Nhật Bản, Chăm Pa, Sa Huỳnh. 

Thủ tướng: Các di sản có giá trị chiến lược với sức mạnh mềm của Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự buổi lễ (Ảnh: TTXVN)

Cách đây hơn 20 năm, từ một vùng đất phế tích đã bừng tỉnh, trở thành điểm sáng của công tác trùng tu, tôn tạo di sản. Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm cũng đã được các chuyên gia, các tổ chức bảo tồn quốc tế đánh giá là một trong những điển hình bảo tồn đa dạng sinh học, phục hồi sinh thái. 2 tháng trước, tạp chí du lịch "Travel and Leisure" đã bình chọn Hội An là thành phố du lịch tốt nhất thế giới, còn trước đó, hãng truyền hình CNN đã chọn Hội An là một trong những địa điểm lãng mạn nhất thế giới ngay trước ngày lễ tình nhân Valentine 2019. Với việc bảo tồn, phát huy giá trị các di sản, Quảng Nam đang từng bước trở thành trung tâm du lịch lớn của cả nước, với hơn 6,5 triệu lượt du khách năm 2018, trong đó, hơn một nửa là khách quốc tế.

Nhắc lại một dấu mốc lịch sử, ngày 23/11/1945, chưa đầy 3 tháng sau khi nước nhà độc lập, Bác Hồ đã ký sắc lệnh về "Bảo tồn cổ tích", trong đó coi việc bảo tồn các di sản trên toàn lãnh thổ là nhiệm vụ chiến lược đối với công cuộc kiến thiết quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Bác Hồ đòi hỏi phải nghiêm túc nghiên cứu tầm nhìn, quan điểm, hành động và ứng xử của Bác trước từng vấn đề cụ thể, trong đó có công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản Việt Nam. 

Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cơ quan chức năng và địa phương liên quan cần có những nghiên cứu sâu sắc nhằm phục vụ cho mục đích, sứ mệnh và nhiệm vụ chiến lược này của di sản. Bởi theo Thủ tướng, sau thời gian bảo tồn 2 di sản thế giới và gìn giữ khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý đó là sự nhận thức vai trò đặc biệt của di sản trong đời sống hiện tại; sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành và địa phương; sự phát huy nội lực kết hợp với việc huy động sự ủng hộ của nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có vai trò nổi bật của UNESCO.

Thủ tướng: Các di sản có giá trị chiến lược với sức mạnh mềm của Việt Nam - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho tỉnh Quảng Nam tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

Để tiếp tục bảo tồn, phát huy một cách bền vững 2 di sản thế giới này cùng khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm, Thủ tướng đề nghị tỉnh Quảng Nam tiếp tục hoàn thiện quy hoạch, triển khai hiệu quả công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của 2 di sản, đồng thời sớm ban hành và thực thi hiệu quả kế hoạch quản lý, quy chế bảo vệ di sản thế giới theo quy định của UNESCO và Nghị định của Chính phủ về quy định về bảo vệ và quản lý Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam cùng với các địa phương khác trong cả nước và các Bộ ngành Trung ương sẽ tiếp tục duy trì tiếng nói chung và thống nhất hành động trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cảm ơn Nhật Bản, Italy, Ấn Độ, Canada, Ba Lan và các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ cả về nhân lực, tài chính và công nghệ để trùng tu và tôn tạo đô thị cổ Hội An và Khu Đền tháp Mỹ Sơn. Đặc biệt là tưởng nhớ đến vị kiến trúc sư tài hoa người Ba Lan Kazik, người đã được dựng tượng tại công viên mang tên ông tại phố cổ Hội An. Trong những năm 80 và 90 của thế kỷ trước, kiến trúc sư Kazik cùng với các cộng sự đã có những cống hiến to lớn, bền bỉ và cả những hi sinh tính mạng vì sự nghiệp bảo tồn, phát huy các giá trị di sản Việt Nam.

20 năm Di sản Quảng Nam 20 năm Di sản Quảng Nam

VTV.vn - Quảng Nam kỉ niệm 20 năm đô thị cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn được công nhận là Di sản văn hoá thế giới

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước