Thủ tướng chủ trì hội nghị về an toàn thực phẩm

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 27/04/2016 12:55 GMT+7

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến toàn quốc với lãnh đạo các Bộ, ngành và Bí thư, Chủ tịch UBND 63 tỉnh, thành trong cả nước về ATTP.

VTV.vn - Sáng 27/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc với lãnh đạo các Bộ, ngành và Bí thư, Chủ tịch UBND 63 tỉnh, thành trong cả nước về ATTP.

Phát biểu kết luận Hội nghị cách đây ít phút, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dù trong nhiều năm qua, Chính phủ và các địa phương đã kiên trì có nhiều giải pháp đề bảo đảm an toàn thực phẩm, tuy nhiên do cách tiếp cận chưa đúng và chưa chỉ rõ được cơ quan và người chịu trách nhiệm rõ ràng nên các Bộ và chính quyền các địa phương vẫn chưa làm tròn trách nhiệm với xã hội và với nhân dân. Chính vì vậy, tại Hội nghị này phải thay đổi cách tiếp cận để cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, đồng thời phải chỉ rõ trách nhiệm của mỗi Bộ, ngành, cấp chính quyền và người đứng đầu về an toàn thực phẩm, chứ không thể tiếp tục để tiếp diễn tình trạng một vấn đề mà nhân dân bức xúc nhất lại cứ nói chung chung mà không ai chịu trách nhiệm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, cần làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức trong vấn đề an toàn thực phẩm, cũng như yêu cầu Ban chỉ đạo ở các địa phương về an toàn vệ sinh thực phẩm phải do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố làm Trưởng ban. Các địa phương phải dành ngân sách và xã hội hóa các hoạt động kiểm tra, kiểm nghiệm an toàn thực phẩm. Năm 2016, Chính phủ sẽ ứng ngân sách cho các địa phương, đồng thời các địa phương được giữ lại 100% tiền phạt để cho các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương phải vận động tuyên truyền cho các hộ nông dân, doanh nghiệp thay đổi về tư duy sản xuất và đăng ký các quy trình sản xuất sạch để các chính quyền và đoàn thể giám sát. Bên cạnh đó, các phương tiện truyền thông đại chúng phải đẩy mạnh tuyên truyền đồng bộ và quyết liệt nhằm góp phần tạo ra bước chuyển thực sự về an toàn thực phẩm.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước