Thủ tướng hội kiến Tổng Thư ký Đặc khu hành chính Hong Kong

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 15/09/2016 20:00 GMT+7

VTV.vn - Trong sáng 15/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng Thư ký Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Tại cuộc hội kiến Tổng Thư ký Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam ủng hộ ASEAN và Hong Kong sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do.

Tổng Thư ký Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết, 3 tuần trước đây, Hong Kong đã rỡ bỏ cảnh báo đối với du khách đến Việt Nam, vốn được đưa ra từ năm 2014. Trong 6 tháng qua, du khách Hong Kong đến Việt Nam đã tăng hơn gấp đôi. Sau chuyến thăm Việt Nam gần đây, bà đề nghị Chính phủ Việt Nam mở rộng danh sách các cảng biển được tiếp nhận tàu du lịch của Hong Kong cũng như đơn giản thủ tục cấp thị thực nhập cảnh cho du khách ở vùng lãnh thổ này. Ngược lại, Hong Kong sẽ đơn giản thủ tục cho các nhà doanh nghiệp và nới dài thời gian làm việc cho người lao động Việt Nam ở đây.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, với mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa Việt Nam và Trung Quốc, Hong Kong và Việt Nam cần tiến tới xóa bỏ thị thực nhập cảnh đối với công dân Việt Nam và của vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc này. Nếu như vậy, Hong Kong sẽ thu hút được một lượng khách du lịch rất lớn từ Việt Nam. Thủ tướng cũng đề nghị Chính quyền Hong Kong khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường làm ăn với Việt Nam để đưa kim ngạch song phương vượt mốc 8 tỷ USD, đồng thời khẳng định Chính phủ Việt Nam đồng ý về nguyên tắc cho phép thêm một số cảng biển ở Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng tiếp nhận tàu du lịch từ Hong Kong.

Trước đó, tại buổi làm việc với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Tổng Thư ký Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga khẳng định, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Hà Nội về quản lý đô thị, giao thông công cộng, đào tạo nguồn nhân lực, trong đó sẵn sàng đào tạo lực lượng cứu hỏa của Hà Nội về xử lý hỏa hoạn tại các nhà cao tầng. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị các nhà đầu tư Hong Kong quan tâm vào các dự án về kết cấu hạ tầng, đường sắt đô thị, thương mại và du lịch của thành phố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước