Thủ tướng hội kiến Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 15/09/2016 20:10 GMT+7

VTV.vn - Trưa 15/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lương Chấn Anh.

Trưởng Đặc khu Lương Chấn Anh nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Chính phủ Việt Nam thăm Đặc khu hành chính Hong Kong, chuyến thăm thể hiện sự quan tâm, coi trọng của Chính phủ Việt Nam đối với quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hong Kong, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế - xã hội của Đặc khu hành chính Hong Kong và đánh giá cao sự phát triển nhanh, ổn định của quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hong Kong thời gian qua. Theo đó, Hong Kong đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 và đối tác có vốn đầu tư trực tiếp lớn thứ 6 của Việt Nam, Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hong Kong trong ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, tiềm năng và cơ hội hợp tác Việt Nam - Hong Kong còn rất rộng lớn, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh công cuộc đổi mới và đi sâu hội nhập quốc tế, ASEAN và Hong Kong chuẩn bị hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do song phương. Thủ tướng nhấn mạnh, để tận dụng tốt cơ hội, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai bên, đề nghị các cơ quan chính quyền, hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp hai bên tăng cường giao lưu, tiếp xúc, khai thác tiềm năng, mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính tiền tệ; tích cực nghiên cứu và áp dụng các chính sách thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch, lao động.

Nhân dịp này, Thủ tướng hoan nghênh việc Chính quyền Hong Kong đã dỡ bỏ cảnh báo du lịch đối với Việt Nam và khẳng định Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp có thực lực của Hong Kong mở rộng đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực dịch vụ và công nghiệp phù hợp với chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam. Đồng thời đề nghị chính quyền Hong Kong khuyến khích doanh nghiệp nhập khẩu các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh như nông, lâm, thủy hải sản, gạo, các sản phẩm chế biến từ sữa và hoa quả; tạo thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam tiến hành các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư tại Hong Kong, cũng như tiếp tục tạo thuận lợi trong việc tăng tần suất các chuyến bay cũng như hoạt động của các hãng hàng không Việt Nam để phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại, tham quan du lịch của người dân.

Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh khẳng định, Hong Kong coi trọng việc phát triển quan hệ hợp tác cùng có lợi với Việt Nam góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc đi vào chiều sâu. Ông cũng cảm ơn và hoan nghênh các đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính, ngân hàng, văn hóa, giáo dục, du lịch; đồng thời sẵn sàng làm cầu nối để hỗ trợ các doanh nghiệp, địa phương Việt Nam tiếp xúc mở rộng thị trường và các nguồn vốn quốc tế.

Nhân dịp này, Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh cảm ơn Chính phủ Việt Nam thời gian qua đã tích cực ủng hộ tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Hong Kong - ASEAN, đồng thời tin tưởng Hiệp định này sau khi hoàn thành sẽ mở ra giai đoạn mới cho hợp tác cùng có lợi giữa Hong Kong với các nước ASEAN và với Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước