Thủ tướng kiểm tra kết quả công tác khắc phục sự cố môi trường biển tại Thừa Thiên - Huế

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 16/05/2018 19:57 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc gặp mặt bà con làm nghề biển ở thị trấn Thuận An

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới kiểm tra kết quả công tác khắc phục sự cố môi trường biển và đời sống của bà con ở tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Trước thềm hội nghị tổng kết hoạt động của Ban Chỉ đạo về giải pháp ổn định đời sống và sản xuất kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển do nhà máy gang thép Formosa gây ra cách đây 2 năm, chiều nay (16/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới kiểm tra kết quả công tác khắc phục và đời sống của bà con ở thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Phú Vang là huyện bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự cố môi trường biển với gần 19.000 người, chiếm trên 40% số người bị ảnh hưởng trong cả tỉnh Thừa Thiên - Huế, trong đó, chỉ riêng Thị trấn Thuận An có hơn nửa triệu ha mặt nước đầm phá và 4km bờ biển. Vì thế, đây cũng là nơi đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự cố môi trường biển do Formosa gây ra cuối tháng 4 năm 2016. Trong đó trên 6.500 người làm nghề nuôi trồng thủy sản trên phá Tam Giang và đánh bắt cá, sản xuất giống và dịch vụ bị ảnh hưởng trực tiếp. Hiện, toàn bộ 6.500 người bị ảnh hưởng ở Thị trấn Thuận An đã được đền bù trên 156 tỷ đồng, còn toàn bộ gần 18.800 người ở huyện Phú Vang bị ảnh hưởng đã được đền bù với tổng số tiền trên 382 tỷ đồng.

Ghi nhận kiến nghị của bà con làm nghề biển ở thị trấn Thuận An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tìm giải pháp để thực hiện dự án nạo vét luồng tàu vào phá Tam Giang - Cầu Hai để bà con ngư dân ở đây có thể sống yên tâm với nghề biển. Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Thừa Thiên - Huế, trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở đây cần quan tâm đến việc đào tạo nghề để bà con có thể chuyển đổi nghề trong đó có kết hợp giữa nuôi trồng thủy sản với du lịch. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong hội nghị tổng kết hoạt động của Ban Chỉ đạo về giải pháp ổn định đời sống và sản xuất kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển, diễn ra vào sáng mai (17/5), Thủ tướng sẽ quyết định những chủ trương mới để các địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao đời sống của người dân vùng bị ảnh hưởng.

Cũng trong chiều nay, Thủ tướng đã thăm, tặng quà gia đình ngư dân Trần Dành và Nguyễn Văn Hòa, thôn Hải Tiến, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang. Đây là 2 gia đình từng bị thiệt hại do sự cố môi trường biển năm 2016.

Chiều tối nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tới thăm bà con ngư dân ở cảng cá Cửa Việt của tỉnh Quảng Trị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước