Thủ tướng làm việc với Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 10/08/2016 19:10 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi.

Tối 9/8, tại buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn lãnh đạo các cấp chính quyền của tỉnh trong nhiệm kỳ này sẽ xây dựng được một chính quyền năng động, sáng tạo, quyết liệt, không trông chờ, ỷ lại.

Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất thuộc công ty lọc hóa dầu Bình Sơn là điểm đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm. Từ đầu năm đến nay, nhà máy đã đóng góp cho ngân sách Nhà nước gần 7.000 tỷ đồng. Giá dầu hạ cùng với mức thuế nhập khẩu đối với sản phẩm của nhà máy này cao hơn so với mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối sản phẩm xăng dầu của ASEAN, Hàn Quốc và Trung Quốc nên đã gây khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm.

Điều này đã tác động ngay đến nguồn thu ngân sách của một tỉnh nghèo như Quảng Ngãi. Bởi về cơ bản Quảng Ngãi vẫn là tỉnh thuần nông và mới chỉ có định hướng phát triển công nghiệp. Cho dù thu nhập bình quân đầu người gần 2.500 USD, cao hơn trung bình cả nước nhưng nếu không có nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất sẽ thấp hơn rất nhiều. Do vậy, lời khuyên của các Bộ đối với Quảng Ngãi là tỉnh không nên phụ thuộc quá nhiều vào nhà máy này đề phòng giá dầu còn có thể xuống thấp hơn nữa. Việc tỉnh nên làm là phải phát huy được sự lan tỏa từ nhà máy lọc dầu Dung Quất và Khu công nghiệp-Đô thị và Dịch vụ Việt Nam - Singapore, nhất là tới đây một Trung tâm điện khí sẽ được xây dựng ở Quảng Ngãi và Quảng Nam.

Chia sẻ với những khó khăn của một tỉnh nghèo như Quảng Ngãi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng với tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi chuẩn bị đi vào hoạt động, sân bay Chu Lai, Khu Kinh tế và cảng nước sâu Dung Quất cùng với hơn 4 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký vào đây, nên tương lai phát triển của tỉnh này đang khá rõ ràng.

Bây giờ chỉ còn ý chí quyết tâm của những người lãnh đạo. Bởi một phần quan trọng của nền kinh tế, nếu Quảng Ngãi sụt giảm các chỉ tiêu thì cả nước sẽ lo lắng. Thủ tướng cũng nêu rõ, hiện tỷ lệ xã nông thôn mới ở Quảng Ngãi còn thấp, bình quân mới chỉ đạt 9,4 tiêu chí mỗi xã, tỷ lệ xã đạt tiêu chí nông thôn mới chỉ đạt gần 7%, trong khi các tỉnh xung quanh đều đã đạt từ 17 đến trên 20%. Do vậy, Quảng Ngãi cần đẩy nhanh hơn nữa việc xây dựng nông thôn mới nhất là ở 6 huyện miền núi phía Tây, nơi đang có tỷ lệ nghèo đói lên đến 28%.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Ngã, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, quan tâm đồng bào nghèo nhất là 6 huyện miền núi phía Tây, không để người dân đứt bữa, thiếu ăn. Đồng thời phải quan tâm bảo vệ rừng đầu nguồn và trồng rừng, nhất là tỉnh phải làm gương về thực hiện nghiêm việc đóng cửa rừng tự nhiên. Thủ tướng cũng cho rằng, Quảng Ngãi không nên tiếp tục phát triển nông nghiệp với mỗi cây lúa, đặc biệt là trong điều kiện biến đổi khí hậu và hạn hán. Thay vào đó, tỉnh phải chuyển mạnh cơ cấu cây trồng và xây dựng những mô hình sản xuất nông nghiệp, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, đi cùng với đẩy mạnh công nghiệp chế biến, nhất là tỏi Lý Sơn và thủy sản.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã tới thăm mô hình thử nghiệm nhà bán trú bằng container do Công ty cổ phần xã hội H.E.L.P thí điểm tại các huyện miền núi của Quảng Ngãi. Những ngôi nhà này được thiết kế để thay thế những lều ở trọ dựng tạm quanh khu vực trường góp phần làm giảm số học sinh dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi bỏ học do khoảng cách từ nhà đến trường quá xa, đi lại khó khăn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước