Thủ tướng luôn muốn lắng nghe ý kiến của trí thức

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 20/01/2020 19:41 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc làm việc. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Làm việc với Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định luôn lắng nghe các ý kiến tư vấn của giới trí thức cả trong và ngoài nước.

Tại buổi làm việc với Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ vào chiều nay (20/1), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định luôn lắng nghe ý kiến góp ý và tư vấn của giới chuyên gia, trí thức trong và ngoài nước để Chính phủ có được những chính sách đúng đắn để đưa cả nước không chỉ đạt được những kết quả cao hơn, toàn diện hơn trong năm nay mà còn cả những năm tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đứng trước nhiệm vụ rất nặng nề của năm 2020 và tình hình thế giới hiện nay, Chính phủ không thể làm gì khác hơn là phải nỗ lực hết mình trong chỉ đạo, điều hành để nền kinh tế đạt được mức tăng trưởng cao, làm tiền đề cho những năm sau. Vì thế Thủ tướng và Chính phủ cần ở Tổ tư vấn kinh tế là những những giải pháp để ứng phó với những thay đổi về thương mại trên thế giới, cũng như những giải pháp mới hơn để có quyết sách phù hợp hơn, kịp thời hơn trong chỉ đạo, điều hành. Cùng với chính sách ngắn hạn, Thủ tướng cũng cần những giải pháp dài hơi hơn trong trung và dài hạn, để giải được bài toán người Việt Nam chưa giàu đã già và sức bật nào để Việt Nam thoát được bẫy thu nhập trung bình. Đây mới là vấn đề lo ngại và câu hỏi lớn nhất hiện nay.

Các thành viên của Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng, khó có thể tưởng tượng được kết quả phát triển kinh tế - xã hội hiện nay so với đầu nhiệm kỳ này. Đây là kết quả đảo ngược mọi dự báo. Một trong những thay đổi cơ bản của Chính phủ khóa này năng động, sáng tạo, đoàn kết và có tư duy chính sách bài bản hơn, cũng như chắc tay và khéo léo hơn trong điều hành, nên đã duy trì được nền kinh tế vừa tăng trưởng cao, vừa giữ được ổn định kinh tế vĩ mô. Cùng với đẩy mạnh cải cách Chính phủ đã thực hiện được chính sách khuyến khích người thắng chứ không phải hỗ trợ hoặc chọn người thắng, thông qua việc khuyến khích các tập đoàn tư nhân lớn đầu tư vào hạ tầng giao thông. Các thành viên của Tổ cũng đều cho rằng, nhất định nền kinh tế cần phải tăng trưởng nhanh, đi cùng với chất lượng và bền vững thì Việt Nam mới có thể thoát được bẫy thu nhập trung bình. Vì dư địa tăng trưởng còn rất nhiều.

Các thành viên của Tổ cũng cho rằng uy tín của Chính phủ hiện nay đang tăng cao nhờ kiên quyết và kiên trì trong việc phòng, chống lạm dụng rượu bia. Việc xử phạt nặng người tham gia giao thông có nồng độ cồn không chỉ là để bảo đảm an toàn giao thông mà quan trọng hơn đây còn là nền móng để giữ gìn hành phúc gia đình. Do đó, Chính phủ nên kiên trì chính sách này trước mọi tác động. Bởi dù có nhiều người bị phạt nặng, nhưng đại bộ phận người dân đều ủng hộ Chính phủ.

Khẳng định quan điểm nhất quán, Thủ tướng luôn luôn lắng nghe các ý kiến tư vấn của giới trí thức ở cả trong và ngoài nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị trong năm nay, Tổ tư vấn cần có cách làm việc hiệu quả hơn, chất lượng hơn và tích cực hơn trong tư vấn những vấn đề mà Thủ tướng cần trên tinh thần độc lập, khách quan, thẳng thắn. Ngoài ra Tổ cũng cần đề xuất các thông điệp chính sách, bởi Thủ tướng luôn muốn lắng nghe ý kiến của giới chuyên gia để củng cố tầm nhìn xa hơn trong hoạch định chính sách, không chỉ cho năm nay mà cho cả những năm tới đây. Thủ tướng cho biết, tới ít nhất một năm hai lần Thủ tướng sẽ tham dự các buổi thảo luận chuyên đề với Tổ tư vấn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước