Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần quyết liệt hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chính

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 30/08/2017 20:14 GMT+7

Toàn cảnh phiên họp.

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ trưởng và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cần quyết liệt hơn nữa, nhất là trong cải cách thủ tục hành chính.

Sáng nay (30/8), Chính phủ tiến hành phiên họp thường kỳ tháng 8 với trọng tâm là về tình hình kinh tế - xã hội. Dù các chỉ số của nền kinh tế được đánh giá là tốt nhất từ đầu năm đến nay, song Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn đề nghị các Bộ trưởng và Chủ tịch Ủy ban nhân các tỉnh, thành phố cần quyết liệt hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chính, không được để tình trạng Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp, nhưng cấp dưới không đồng hành, thậm chí còn hành doanh nghiệp.

Đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đang có nhiều chuyển biến tích cực. Thế nhưng, trong lúc Thủ tướng thấy rõ quyết tâm của nhiều Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành trong việc thúc đẩy tăng trưởng ở ngành và địa phương mình, nhưng cũng còn một số Bộ, ngành cần phải tháo gỡ những vướng mắc của ngành mình mạnh mẽ hơn nữa, nhất là trong cải cách hành chính, vì tình trạng giấy phép "con", giấy phép "cháu" vẫn còn nhiều.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh đến việc doanh nghiệp đang phải chịu gánh nặng lớn về thuế và phí, nhất là phí kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, phí BOT giao thông, khiến tổng các loại phí doanh nghiệp vận tải phải đóng lên đến 70 loại.

Thủ tướng nêu rõ, cách làm các dự án giao thông BOT vừa qua còn nhiều bất cập từ phê duyệt tổng dự toán, đấu thầu, phí, thời gian thu phí, đến khoảng cách các trạm thu phí là những vấn đề cần phải xử lý, nhất là trạm phí quá dày và phí quá cao. Vì thế, Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải báo cáo tổng thể về BOT giao thông trong tháng 9, nhằm khắc phục triệt để các bất cập, chống lợi ích nhóm, kiên quyết không để vấn đề BOT giao thông gây bức xúc trong dư luận, đặc biệt không được để lặp lại vụ Cai Lậy.

Thủ tướng nhấn mạnh, tới đây, Quốc hội sẽ có kết luận giám sát và Kiểm toán Nhà nước cũng sẽ báo cáo Thủ tướng về vấn đề này. Vì thế, Bộ Giao thông Vận tải phải nghiêm túc với việc giảm phí BOT, đồng thời không vì những sai sót vừa qua mà không huy động vốn từ xã hội phát triển giao thông theo hình thức BOT nữa, mà sai phải bình tĩnh để sửa, vì việc xây dựng cao tốc Bắc - Nam tới đây cũng phải theo hình thức BOT.

Cũng để giảm chi phí cho doanh nghiệp, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng cũng bày tỏ lo ngại về những chuyển biến trong lĩnh vực thuế, hải quan còn chậm. Điển hình, Chính phủ đã nhiều lần yêu cầu các Bộ phải kiểm tra hàng hóa thông quan theo xác suất, nhưng cho đến nay chưa có Bộ nào thực hiện. Hơn nữa, nếu các Bộ đã cho phép doanh nghiệp công bố chất lượng hàng hóa trước khi nhập khẩu thì không cấp giấy phép nữa.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh tới thực trạng thời gian doanh nghiệp Việt Nam phải bỏ ra để hoàn thuế giá trị gia tăng; nhất là đóng bảo hiểm xã hội trong 189 giờ, so với Thái Lan 49 giờ và Indonesia là 56 giờ; đồng thời yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương không được tiếp tục để tình trạng Chính phủ thì nóng lòng cải cách nhưng xuống đến cấp dưới thì nguội lạnh, thậm chí là không thực hiện.

Thủ tướng sẽ tạo áp lực mạnh mẽ với cải cách thủ tục hành chính Thủ tướng sẽ tạo áp lực mạnh mẽ với cải cách thủ tục hành chính

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, tới đây Thủ tướng sẽ có áp lực mạnh mẽ hơn về cải cách thủ tục hành chính đối với các bộ, ngành và địa phương.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước