Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Trà Vinh

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 15/01/2020 19:25 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Trà Vinh đặc biệt quan tâm tới giáo dục và nêu cao tinh thần dám nghĩ, dám làm và năng động, sáng tạo.

Tối 14/1, tỉnh Trà Vinh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Trà Vinh và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến.

Vùng đất Trà Vinh được hình thành từ năm 1732 với nhiều tên gọi khác nhau và ngày 1/1/1900 chính thức mang tên tỉnh Trà Vinh cho đến tháng 5/1951. Sau đó Trà Vinh được sáp nhập với các tỉnh khác và được đổi tên gọi là Vĩnh Trà, Vĩnh Bình rồi Cửu Long. Đến năm 1991, Quốc hội đã quyết định tách tỉnh Cửu Long thành 2 tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, vùng đất màu mỡ nằm giữa hai con sông Tiền, sông Hậu này như một phần của mặt tiền đắc địa của toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long, ngó ra biển Đông mà đã thấm nhuộm biết bao mồ hôi nước mắt và sự hy sinh to lớn của những anh hùng, nghĩa sĩ và đồng chí, đồng bào vì độc lập, tự do của dân tộc.

Thủ tướng nêu rõ, với mức tăng trưởng kinh tế năm 2019 lên đến gần 15% đã cho thấy, dù Trà Vinh chưa phải là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm đồng bằng sông Cửu Long, nhưng tăng trưởng cao của Trà Vinh đã tạo động lực cho cả vùng và qua đó, truyền cảm hứng phát triển mạnh mẽ cho các địa phương khác. Nếu tiếp tục duy trì nhịp độ tăng trưởng này trong nhiều năm tới, Trà Vinh hoàn toàn sẽ trở thành một trong những trụ cột phát triển của cả vùng đồng bằng sông Cửu Long. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Trà Vinh - Ảnh 1.

Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tầm nhìn phát triển nhanh và bền vững của Trà Vinh phải được xây dựng trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, vừa có sự kết tinh, cộng hưởng từ cội nguồn văn hóa, lịch sử, từ tâm hồn, cốt cách của người dân với ý chí, khát vọng vươn lên đi cùng với sự đoàn kết, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân. Muốn vậy, một trong những lĩnh vực trọng yếu mà Trà Vinh phải quan tâm nhất đó là giáo dục.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thế hệ hôm nay mãi mãi nhớ ơn tổ tiên và các thế hệ của cha ông chúng ta, những người đã tiên phong đi mở cõi đến vùng đất mới hoang vu, đầy nguy hiểm này, cũng như những người đã ngã xuống để giữ từng tấc đất cho con cháu và cả những người đã hy sinh xương máu cho nền độc lập tự do của Tổ quốc. 

Để xứng đáng với vinh dự đó, Thủ tướng đề nghị Đảng bộ và chính quyền và nhân dân Trà Vinh phải có trách nhiệm xây dựng và tô đắp để Trà Vinh thêm đẹp hơn, phát triển hòa cùng với khát vọng về một Việt Nam phát triển hùng cường vào năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước. Do đó, Trà Vinh hãy cùng góp sức với cả nước để sớm hiện thực hóa tầm nhìn đó.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng các cán bộ và nhân dân tỉnh Trà Vinh.

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh

VTV.vn - Ngoài biểu dương nhiều thành tích về phát triển KT-XH trong năm 2019, Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Trà Vinh cần nỗ lực hơn nữa trong phát triển để phát triển nhanh hơn nữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước