Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Lào

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 25/10/2016 14:25 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulith.

Sáng 25/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulith, nhân dịp Thủ tướng sang tham dự Hội nghị Cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeya-wady - Chao Phraya - Mekong, Hội nghị cấp cao Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam và Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Mekong.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Thoonglun Sisulith khẳng định: Đảng và Chính phủ Lào vui mừng được chào đón Lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam tới thăm Lào trong thời gian tới và phía Lào đang tích cực chuẩn bị để chuyến thăm thành công tốt đẹp. Thủ tướng nhấn mạnh: Đầu tư Việt Nam vào Lào đang không ngừng tăng lên. Trước khi sang Việt Nam, Thủ tướng đã có cuộc đối thoại đặc biệt với các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào. Thủ tướng Thoong lun Sisulith cũng thông báo: Chính phủ Lào nhất trí với đề xuất của Việt Nam về hướng- tuyến của đường cao tốc Vientiane - Hà Nội, đồng thời đề nghị Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện để Lào sử dụng có hiệu quả cảng Vũng Áng ở Hà Tĩnh.

Cũng tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đã nhất trí giao hai Bộ trưởng Công Thương phải tìm ra các giải pháp để duy trì và tăng kim ngạch thương mại song phương, đi cùng với đẩy mạnh việc triển khai các dự án khai thác khoáng sản và đường ống dẫn dầu từ miền Trung Việt Nam sang Lào. Hai Thủ tướng cũng nhất trí sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện đúng tiến độ các dự án, nhất là các dự án thủy điện và khai thác khoáng sản tại Lào, đồng thời, mỗi Chính phủ sẽ giao một Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách việc tổ chức kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao và 40 năm Ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Lào.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thoolun Sisoulith cũng nhất trí về nguyên tắc việc Thủ tướng hai nước sẽ có cơ chế họp riêng, cũng như dự và chỉ đạo tại cuộc họp của Ủy ban Hợp tác liên Chính phủ để giải quyết được ngay những khó khăn, vướng mắc trong quan hệ giữa hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước