Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không nhân nhượng về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ

Thùy An-Thứ hai, ngày 21/10/2019 11:04 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập vấn đề chủ quyền biển đảo trong báo cáo trước Quốc hội sáng nay (21/10).

Trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu về Báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và giữ môi trường hòa bình

Đề cập vấn đề chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, Thủ tướng cho biết tình hình biển Đông gần đây diễn biến phức tạp, trong đó có việc các vùng biển của Việt Nam - được xác định theo luật pháp quốc tế bị vi phạm nghiêm trọng. Các vi phạm này trái với Tuyên bố DOC và các thỏa thuận cấp cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không nhân nhượng về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng nhấn mạnh: "Đảng và Nhà nước ta đã nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng; đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước".

Thủ tướng cũng chỉ rõ, Việt Nam đã và đang tiếp tục kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng nhiều biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và đấu tranh trên thực địa, đồng thời gìn giữ môi trường hòa bình và quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước.

"Chủ trương đúng đắn, lập trường chính nghĩa và các nỗ lực của Đảng, Nhà nước ta đã nhận được sự đồng tình, chung sức của nhân dân cả nước và sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam cao hàng đầu khu vực, thế giới

Về tình hình phát triển kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công bố nhiều số liệu cho thấy những tín hiệu tích cực.

Theo đó, năm 2019 là năm thứ 2 liên tiếp Việt Nam đạt và vượt toàn bộ 12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Cũng theo Thủ tướng, dự trữ ngoại hối đạt khoảng 73 tỷ USD, tăng hơn 2 lần so với năm 2016, bội chi ngân sách 2019 là 3,4% GDP, nợ công giảm còn 56,1% GDP, giảm 5,5% so với 2016.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không nhân nhượng về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ - Ảnh 2.

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc vào sáng nay 21/10

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu suy giảm, xuất khẩu của Việt Nam vẫn tăng khoảng 7,9%. Năm 2019 là năm thứ 4 liên tiếp Việt Nam xuất siêu. Cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu đạt kết quả tích cực; tỷ lệ nợ xấu nội bảng còn 1,91%; bảo đảm an toàn hệ thống.

"Với tốc độ tăng GDP cả năm ước đạt trên 6,8%, Việt Nam thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu khu vực, thế giới, lạm phát dưới 3%. Mô hình tăng trưởng đã giảm dần sự phụ thuộc vào khai khoáng và tăng tín dụng. Vốn đầu tư nước ngoài thực hiện 9 tháng đạt 14,2 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước