Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết không vì kinh tế mà gây ô nhiễm môi trường

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 24/08/2016 10:02 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

VTV.vn - Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo vệ môi trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Kiên quyết không vì kinh tế mà gây ô nhiễm môi trường.

Sáng nay (24/8), Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về môi trường để xác định các nhiệm vụ và giải pháp quyết liệt về bảo vệ môi trường trong thời gian tới và cho ý kiến vào dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kiểm soát bảo vệ môi trường.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thời gian qua tình trạng ô nhiễm môi trường và vi phạm pháp luật về môi trường đã bùng phát và xảy ra ở nhiều nơi gây bức xúc trong xã hội và tạo ra nhiều điểm nóng. Tình trạng này đã tích tụ từ nhiều năm trong quá trình phát triển, ô nhiễm không khí, nguồn nước và đất đai ngày càng nghiêm trọng, nhất là ở các khu công nghiệp tập trung, làng nghề, các lưu vực sông, các khu đô thị và ở cả nông thôn trên diện rộng. Nhiều vụ khiếu kiện đông người do ô nhiễm môi trường diễn ra gay gắt ở nhiều nơi. Thủ tướng nêu rõ, thực trạng trên khiến Việt Nam không thể tiếp tục phát triển như vừa qua, mà tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường, kiên quyết không vì kinh tế mà gây ô nhiễm môi trường. Chính vì vậy, Chính phủ tổ chức hội nghị với lãnh đạo các tỉnh, thành trong cả nước, các bộ và các tập đoàn công nghiệp nhà nước để có nhận thức rõ hơn về thực trạng đồng thời có cách làm phù hợp hơn để tạo ra chuyển biến từng bước.

Thủ tướng Nguyên Xuân Phúc đề nghị Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành trong cả nước tham dự hội nghị cần nói thẳng và đúng sự thật, đóng góp các giải pháp khả thi và quyết liệt của Chính phủ nhằm tăng cường bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống cho người dân.

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong cả nước hiện có 283 khu công nghiệp với hơn nửa triệu m3 nước thải ngày đêm, cùng với 615 cụm công nghiệp nhưng mới chỉ có 5% là có hệ thống xử lý nước thải. Bên cạnh đó là 787 đô thị với gần 3 triệu m3 nước thải hầu như chưa được xử lý.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước