Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Nguy cơ lớn nhất là không hành động vì sợ trách nhiệm”

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 08/11/2019 20:14 GMT+7

VTV.vn - Theo Thủ tướng, thách thức lớn nhất của đất nước hiện nay không phải là tụt hậu, bẫy thu nhập trung bình, mà là thiếu ý chí vươn lên và không hành động vì sợ trách nhiệm.

Trước khi trả lời chất vấn câu hỏi của các đại biểu Quốc hội, trong bài phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã báo cáo Quốc hội một loạt giải pháp cho những vấn đề các Đại biểu Quốc hội đã chất vấn thành viên Chính phủ trong hơn 2 ngày qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, để phấn đấu xây dựng đất nước trở thành một nước công nghiệp phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa, những khó khăn thách thức phía trước là không hề nhỏ. Bởi xóa đói giảm nghèo đã khó, làm cho đất nước cường thịnh, phát triển bền vững, thu hẹp và tiến kịp các nước phát triển sẽ càng khó khăn hơn nhiều.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh,  trong lịch sử dựng nước giữ nước của cha ông chúng ta những bậc tiền bối chưa bao giờ khuất phục trước ngoại bang và chưa bao giờ lùi bước trước khó khăn, gian khổ. Tiếp nối truyền thống đó, chúng ta phải nỗ lực phấn đấu với tinh thần tự lực tự cường với tất cả lòng tự hào tự tôn dân tộc để vượt qua khó khăn, thách thức xây dựng đất nước giàu mạnh và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, xã hội bình yên, thịnh vượng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nghị quyết hay chính sách của quốc gia có được thực thi có hiệu quả hay không, cần có sự chung tay vào cuộc quyết liệt của toàn hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò chủ động tích cực của các địa phương. Vì thực tế đã cho thấy, cùng một thể chế chính sách, nhưng một số địa phương tạo được môi trường đầu tư kinh doanh rất tốt, trong nhiều địa phương khác là chưa tốt, không ít ngành địa phương giải ngân vốn đầu tư công cao nhưng ngược lại nhiều nơi còn rất thấp. Tại sao cùng vướng mắc như nhau có địa phương chủ động quyết liệt tháo gỡ để triển khai thành công có địa phương chưa làm được, câu trả lời chủ yếu nằm ở sự quyết tâm của mỗi người.

Cùng với khẳng định trước Quốc hội đồng bào và cử tri cả nước về thúc đẩy để giải ngân vốn đầu tư công, Chính phủ cũng sẽ thực hiện đúng tiến độ các dự án trọng điểm quốc gia, như: cảng hàng không quốc tế Long Thành và đường bộ cao tốc Bắc Nam, phía Đông cùng với tập trung chỉ đạo quyết tâm sớm hoàn thành các tiến bộ tuyến đường bộ quan trọng kết nối các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã được ưu tiên bố trí đủ vốn và dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2021, dự án cầu Mỹ Thuận 2 sẽ triển khai quý I/2020 và đoạn cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ sẽ sớm triển khai thực hiện.

Thủ tướng khẳng định bên cạnh kế hoạch bố trí đủ 16.700 tỷ đồng cho dự án phát triển Đồng bằng sông Cửu Long, Chính phủ kiến nghị Quốc hội tiếp tục bố trí đủ 3.400 tỷ đồng từ kế hoạch và đầu tư công trung hạn và dự phòng ngân sách Trung ương để hỗ trợ các địa phương trong vùng thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời thẳng thắn, trách nhiệm trong phiên chất vấn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời thẳng thắn, trách nhiệm trong phiên chất vấn

VTV.vn - Sau gần 3 ngày diễn ra hoạt động chất vấn các thành viên chính phủ, chiều nay (8/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước