Thủ tướng: Quyết không bỏ lỡ thời cơ của cách mạng số

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 25/09/2016 00:30 GMT+7

VTV.vn - Cả nước phải hành động nhanh hơn nữa và quyết liệt hơn nữa để có thể nắm bắt được những thời cơ do cuộc cách mạng số mang lại.

Đó là đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Cấp cao thường niên về công nghệ thông tin và truyền thông.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nhân loại đang đứng trước cuộc cách mạng dự báo sẽ làm thay đổi cơ bản cách thức chúng ta sống, làm việc và tương tác với nhau. Hàng loạt công nghệ mới mang tính đột phá đang xóa đi những ranh giới truyền thống, phân cách không gian vật lý. 

Không gian số và không gian sinh học tạo tiền đề cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Sự phát triển bùng nổ của nền kinh tế số và xã hội thông tin sẽ làm biến đổi sâu sắc và nhanh chóng các hệ thống kết nối hạ tầng xã hội và nền kinh tế toàn cầu, đồng thời tác động mạnh mẽ toàn diện lên mọi mặt đời sống con người, ở tất cả các cấp độ từ phạm vi toàn cầu đến khu vực, quốc gia, từng tổ chức và từng cá nhân. Từ đó, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam cần nhận thức đầy đủ về những thách thức to lớn phải đối mặt về cuộc cách mạng số.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng với lợi thế về nguồn lực dân số vàng, Việt Nam dù đi sau vẫn có thể thành công nếu nắm bắt được cơ hội, có chiến lược đúng đắn, có chương trình hành động cụ thể kịp thời và triển khai thực thi quyết liệt, hiệu quả. Hơn nữa, Việt Nam cũng đang là điểm đến hấp dẫn về hút đầu tư công nghệ cao, với sự góp mặt của hầu hết các tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới. 

Đồng thời, Việt Nam cũng đã có những doanh nghiệp công nghệ thông tin được thế giới biết đến và đang ngày càng nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực quan trọng này. Để tận dụng được hết những lợi thế cạnh tranh hiện có, Thủ tướng kêu gọi cần phải hành động nhanh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa và tạo cuộc cách mạng trong ứng dụng công nghệ thông tin, tạo phương thức phát triển mới và nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước