Thủ tướng yêu cầu các địa phương không lên Trung ương biếu xén dịp Tết

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 28/12/2017 18:50 GMT+7

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương không lên Hà Nội biếu xén vì có tâm lý sợ mang tiếng, sợ mất lòng lãnh đạo cấp trên.

Tạị Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2017, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giới thiệu Dự thảo Nghị quyết 01 của Chính phủ với 242 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội của năm 2018.

Chiều nay (28/12), Hội nghị đã nghe các báo cáo và thảo luận về cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng.

Trong năm nay, nhìn chung, các Bộ, ngành và địa phương đã vào cuộc mạnh mẽ thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh theo đúng chủ trương xây dựng Chính phủ kiến tạo, lấy người dân, doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ. Vì thế trên 5.000 thủ tục đầu tư, kinh doanh đã được cắt bỏ. 

Trong đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Xây dựng đã làm rất tốt, dũng cảm dám cắt bỏ quyền lực riêng của mình khi loại bỏ từ ½ đến 1/3 thủ tục. Tuy nhiên, môi trường kinh doanh vẫn còn nhiều trở ngại chưa được tháo gỡ, nên năng lực cạnh tranh quốc gia vẫn còn thấp kém. Do đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành và chính quyền các địa phương phải hành động mạnh mẽ hơn nữa trong việc cắt giảm các thủ tục và điều kiện đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, cũng như tích cực giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng.

"Cái gì có lợi cho các Sở thì được thực hiện ngay, liên quan đến dân thì ít được quan tâm"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh tới tình trạng trì trệ trong bộ máy hành chính nhà nước, vì nhiều người nói mà không chịu làm. Vì thế, tới đây Thủ tướng sẽ thành lập thêm Tổ công tác do Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân làm Tổ trưởng cùng với Tổ Công tác do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tiếp tục kiểm tra các nhiệm vụ do Thủ tướng và các Phó Thủ tướng đã giao. 

Thủ tướng yêu cầu các địa phương cũng phải làm như vậy, bởi vẫn còn tình trạng các thông báo kết luận của Bí thư tỉnh, thành ủy và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành, cái gì có lợi cho các Sở thì được thực hiện ngay, còn những việc liên quan đến dân thì ít khi được quan tâm. Cho nên kỷ cương phép nước chưa nghiêm, nói không đi đôi với làm. Vì thế, tình trạng này trong năm tới phải được khắc phục, bởi một trong những khâu quan trọng của nhà nước là thanh tra và kiểm tra đôn đốc. Lãnh đạo không làm như vậy không phải lãnh đạo. 

Địa phương nào có dân kéo ra Hà Nội, tôi mời Chủ tịch tỉnh nhận dân về

Tương tự, đối với công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chông tham nhũng, Thủ tướng cũng kêu gọi sự chủ động, tích cực vào cuộc của địa phương khi hiện nay, có tình trạng người dân từ nhiều địa phương kéo về Hà Nội, TP.HCM để khiếu kiện.

 "Các đồng chí chủ tịch huyện, xã có đối thoại với người dân không? Tôi xin nói với các đồng chí rằng tất cả việc khiếu nại này chủ yếu về đất đai, giải phóng mặt bằng. Chúng ta không làm, cứ đẩy lên Trung ương", Thủ tướng nói và nêu rõ, "Chính quyền các cấp phải bố trí theo dõi vấn đề này, nhất là ở huyện, xã, tỉnh phải làm việc này", đồng thời cảnh báo: "Ở nơi nào dân kéo ra Hà Nội, tôi mời đồng chí Chủ tịch tỉnh lên nhận dân về để giải quyết chuyện này chứ không phải đẩy lên Trung ương".

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương không lên Hà Nội biếu xén

Về công tác phòng chống tham nhũng, Thủ tướng cũng đặt vấn đề đối với các địa phương, nơi trực tiếp quản lý các nguồn lực, vốn đầu tư, đất đai.

Quán triệt Chỉ thị của Ban Bí thư về tổ chức Tết năm 2018 trong đó nghiêm cấm việc biếu, tặng quà tết cho lãnh đạo cấp trên, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương không lên Hà Nội biếu xén vì có tâm lý sợ mang tiếng, sợ mất lòng lãnh đạo cấp trên và "phải đặt chống tham nhũng từ địa phương, từ cơ sở thì mới chuyển biến từ cơ sở". Đây là nội dung quan trọng để thảo luận tại Hội nghị để ngăn chặn việc này.

Ngày mai, (29/12) Hội nghị giữa Chính phủ và các địa phương sẽ tiếp tục với phần phát biểu của các Bộ trưởng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước