Thực hiện tốt việc giải quyết khiếu kiện và chống tham nhũng để yên lòng dân

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 16/01/2019 19:40 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

VTV.vn - Chỉ có thực hiện tốt việc tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo, đồng thời phải hạn chế được tình trạng tham nhũng vặt mới làm yên dân và dân tin.

Thanh tra Chính phủ, cũng như thanh tra các địa phương và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp phải thực hiện nghiêm việc tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo, đồng thời phải hạn chế được tình trạng tham nhũng vặt. Đây là 2 nhiệm vụ chính được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao cho ngành thanh tra và chính quyền các địa phương tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kế hoạch năm 2019 của ngành thanh tra vào chiều nay (16/1). Bởi chỉ có thực hiện tốt được 2 nhiệm vụ này mới làm yên dân và dân tin.

Khác với không khí của cuộc làm việc cách đây hơn 1 năm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Thanh tra Chính phủ khi trao quyết định bổ nhiệm cho Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, lần này Thủ tướng đã dành nhiều lời khen hơn đố với những người là "tai mắt của trên và người bạn của dưới".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, qua 1 năm chấn chỉnh, Thanh tra Chính phủ đã rút được kinh nghiệm từ những năm trước đây để mang lại niềm tin cho xã hội cao hơn, thông qua việc triển khai quyết liệt và đúng tiến độ nhiều vụ thanh tra được Chính phủ và Thủ tướng giao. Chưa bao giờ công tác phòng chống tham nhũng được Thanh tra Chính phủ triển khai hiệu quả như vừa qua theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, đảm bảo không có vùng cấm, không hạ cánh an toàn như trước đây. Thủ tướng cho biết, ông hiểu Thanh tra phải chịu áp lực lớn, nhưng năm qua, Thanh tra Chính phủ cũng như của các bộ, ngành và địa phương đã kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước gần 30.000 tỷ đồng và hơn 1.000 ha đất. Trong đó, đã thu hồi được trên 16.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thẳng thắn nêu lên những tồn tại có liên quan đến ngành thanh tra và đặc biệt là trách nhiệm của chính quyền các địa phương. Đó là 2/3 Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp không tiếp công dân theo luật định để giải quyết khiếu nại tố cáo của người dân. Tình trạng này khiến người dân bức xúc kéo lên Hà Nội gây mất trật tự xã hội. Nếu có kẻ xấu kích động thì những "đốm lửa nhỏ này sẽ có thể làm cháy cả một cánh rừng lớn".

Thủ tướng khẳng định một mặt phải xử lý nghiêm những kẻ phản động kích động người dân đi khiếu kiện động người, hay núp bóng hô khẩu hiệu thuê và không chạy theo chủ nghĩa dân túy trong vấn đề này, nhưng trước hết chính quyền và thanh tra các địa phương phải biết lắng nghe, đối thoại và giải quyết quyền lợi chính đáng cho người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị ngành thanh tra phải đẩy mạnh việc phòng chống tham nhũng vặt, nhất là trong lĩnh vực thuế, hải quan, xuất nhập cảnh, đất đai, giáo dục và y tế. Vì tham nhũng vặt tuy không lớn về tiền bạc nhưng làm người dân rất bức xúc. Tới đây, Thủ tướng sẽ chủ trì một hội nghị toàn quốc để giải quyết vấn đề này, trong đó Thanh tra Chính phủ phải đề xuất các phương án giải quyết. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành và chính quyền các địa phương phải rà soát lại lực lượng làm thanh tra vốn đang rất đông, nhưng lại chưa phát huy tác dụng, đồng thời phải quan tâm và lắng nghe thanh tra ở từng vụ việc, giống như Chính phủ.

Để trả lời được câu hỏi ngành thanh tra sẽ làm gì trong năm nay để có kết quả hơn năm ngoái, Thủ tướng yêu cầu, ngành phải tạo ra chuyển biến thực sự trong công tác giải quyết khiếu nại tố cáo và chấm dứt tình trạng khiếu kiện đông người ở Hà Nội, cũng như không còn các vụ thanh tra kéo dài, chậm có kết luận thanh tra. Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ tập trung triển khai Luật phòng chống tham nhũng mới được Quốc hội bổ sung sửa đổi, Luật khiếu nại tố cáo (sửa đổi) vừa có hiệu lực từ đầu năm nay. Đặc biệt là không khoan nhượng trong việc thu hồi tài sản tham nhũng cũng như ngặn chặn việc tẩu tán tài sản tham nhũng. Đồng thời phải hạn chế và tiến tới không còn tình trạng tham nhũng vặt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước