Thực tế buồn ở Bắc Kạn: Cả thôn rủ nhau... phá rừng

Mạnh Cường (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 16/06/2019 20:17 GMT+7

VTV.vn - Huyện Bạch Thông xác định, trong tổng số 20 hộ, có tới 17 hộ phá rừng, đáng buồn là cả Bí thư chi bộ, trưởng thôn kiêm công an viên và thôn đội trưởng cũng tham gia.

Hơn 40 cây gỗ nghiến, trong đó 18 cây lá vẫn còn xanh bị chặt phá trái phép tại rừng phòng hộ tự nhiên đã bị Công an huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn phát hiện.

Đây được coi là một trong những vụ phá rừng tự nhiên lớn nhất từ trước tới nay tại địa phương này. Không chỉ số lượng gỗ quý nhóm 2A bị chặt phá trái phép mà trong các đối tượng trong vụ phá rừng này có cả những đảng viên, người đứng đầu cấp thôn tại xã Vũ Muộn, huyện Bạch Thông.

Tổng số gỗ bị phát hiện chặt phá trái phép trong dịp này là hơn 100 m3, tuổi đời hàng trăm năm

Trong số 41 cây gỗ nghiến bị phát hiện chặt phá trái phép, 23 cây đã bị chặt hạ từ trước nhưng kiểm lâm địa bàn và xã Vũ Muộn lại không hề hay biết. Họ đổ lỗi cho đường sá xa xôi.

Như vậy, hơn 1.000 ha rừng suốt thời gian qua bị buông lỏng quản lý. Đáng chú ý, diện tích này hiện không có người trông coi bởi thời hạn giao khoán theo hợp đồng với các hộ dân tại đây đã hết hiệu lực từ tháng 12/2018.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn đã triệu tập cuộc họp khẩn ngay tại xã Vũ Muộn và khẳng định tỉnh sẽ kiên quyết xử lý vụ việc có 1 không 2: cả thôn rủ nhau đi phá rừng.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên lãnh đạo xã tham gia phá rừng. Trước đó, tháng 5/2018, tại xã An Thắng, huyện Pác Nặm, cả Bí thư, chủ tịch xã cùng phá rừng để lấy đất làm nương rẫy. Nếu thôn nào, xã nào cũng vậy, chẳng mấy chốc, rừng Bắc Kạn sẽ biến mất.

Bùng phát nạn phá rừng nguyên sinh để trồng keo Bùng phát nạn phá rừng nguyên sinh để trồng keo Xử lý trách nhiệm của các bên trong vụ phá rừng nghiêm trọng ở Bắc Kạn Xử lý trách nhiệm của các bên trong vụ phá rừng nghiêm trọng ở Bắc Kạn Công khai xẻ núi, phá rừng, rao bán đất tràn lan Công khai xẻ núi, phá rừng, rao bán đất tràn lan

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước