Thuốc lá lậu càng chống càng…tăng

VĐHN-Thứ năm, ngày 27/10/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn - Do chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe nên tội phạm buôn lậu thuốc lá trong thời gian gần đây ngày càng gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi và liều lĩnh.

Từ đầu năm 2016 đến nay, tình trạng buôn lậu thuốc lá điếu gia tăng đột biến, chủ yếu tại các tỉnh biên giới Tây Nam. Chỉ trong 3 quý đầu năm, các lực lượng chức năng mà chủ công là lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu đã bắt giữ được gần 6 triệu bao, nhiều hơn so với cả năm 2015. Tuy nhiên, số vụ bị khởi tố hình sự lại gần như không đáng kế, mặc dù rất nhiều vụ có số lượng lớn.

Có thể thấy khó khăn trong việc xử lý hình sự tội buôn lậu thuốc lá là do những chế tài xử phạt mới được áp dụng chưa đủ sức răn đe. Thượng tá Lê Thơm - Trưởng phòng 6, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm buôn lậu C74B, Bộ Công an cho biết: "Việc quy định buôn lậu thuốc lá qua biên giới 100 triệu đồng trở lên mới xử lý hình sự gây khó khăn trong việc định giá. Nguyên nhân xuất phát từ việc hiện tại không có cơ quan nào giám định về giá trị của các loại thuốc lá nhập ngoại".

Ngoài ra, mức 100 triệu đồng này là quá cao so với quy định cũ. Nếu tính trung bình 15.000 đồng/bao thuốc lá lậu thì theo Thông tư 36/2012, giá trị thuốc lá lậu chỉ khoảng 22,5 triệu đồng là bị xử lý còn theo quy định mới trong Bộ luật Hình sự 2015 thì giá trị hàng lậu phải nâng lên hơn 4,4 lần, người vi phạm mới bị xử lý hình sự. Điều này khiến tội phạm buôn lậu thuốc lá ngày càng gia tăng.

Nạn buôn lậu thuốc lá hiện gây thất thu cho Ngân sách Nhà nước 10.000 tỉ đồng mỗi năm. Nhưng con số thất thoát này còn được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng nếu không có những biện pháp chống buôn lậu quyết liệt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước