Tổ chức bộ máy hành chính còn cồng kềnh, nhiều tầng nấc

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 30/10/2017 21:15 GMT+7

VTV.vn - Theo báo cáo của đoàn giám sát, tổ chức bộ máy bên trong của các Bộ, cơ quan ngang Bộ còn cồng kềnh, nhiều tầng nấc, số lượng cán bộ lãnh đạo tăng qua 5 năm.

Hôm nay (30/10), Quốc hội dành cả ngày để thảo luận về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước từ năm 2011 - 2016.

Có thể nói đây là một trong những vấn đề được quan tâm nhất, được nhắc đến nhiều nhất và cũng gây nhiều bức xúc nhất trong thời gian gần đây.

Quốc hội đã có một phiên thảo luận chất lượng với nhiều ý kiến tâm huyết, không chỉ nêu ra thực trạng mà còn nêu lên những giải pháp nhằm giúp Chính phủ cải cách thực chất tổ chức bộ máy hành chính nhà nước. Bởi theo báo cáo của đoàn giám sát, tổ chức bộ máy bên trong của các Bộ, cơ quan ngang Bộ còn cồng kềnh, nhiều tầng nấc, số đầu mối đơn vị hành chính tăng, số lượng cán bộ lãnh đạo tăng qua 5 năm.

Hiện số đơn vị có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản riêng trực thuộc Bộ là rất lớn, lên tới gần 200 đơn vị. Cũng trong 5 năm, tại các Bộ và cơ quan ngang Bộ đã tăng 28 đơn vị trực thuộc, xu hướng nâng cấp vụ lên cục diễn ra nhanh ở nhiều Bộ, và có đến 30 cục được thành lập trong thời gian này. Biên chế, số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công cũng tăng hơn 120.000 người trong 5 năm.

Thực chất, yêu cầu tinh gọn bộ máy hành chính Nhà nước đã được đặt ra từ nhiều năm nay, thế những cứ mỗi lần yêu cầu tinh gọn, bộ máy lại càng phình to. Trong giai đoạn 2011 - 2016, bộ máy phình to do tình trạng thành lập các Cục, Vụ và phòng trong Vụ. Việc giải thể, sáp nhập bộ máy nhiều nơi làm chưa nghiêm túc, thiếu trách nhiệm dẫn đến tình trạng có nơi sáp nhập được đơn vị này lại đẻ ra các đơn vị khác với quy mô lớn hơn và làm tăng thêm biên chế, tăng thêm lãnh đạo. Nguy hiểm nhất là tình trạng trên Trung ương không nghiêm khiến dưới địa phương cũng không nghiêm.

Tinh gọn bộ máy phải đi đôi với việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức. Thế nhưng bộ máy hiện nay không những không tinh gọn mà chất lượng đội ngũ công chức, viên chức còn nhiều vấn đề. 

Đại biểu Lê Thanh Vân nhận định: "Cán bộ thì đông nhưng chất lượng thì kém". Đại biểu Phạm Trọng Nhân cho rằng, ngày càng nhiều người đang vận hành bộ máy hành chính theo cách thức "không tử tế", những vụ việc tiêu cực xảy ra nghiêm trọng và vô cảm "vượt ngoài mọi sự tưởng tượng". Ngoài ra, tình trạng cán bộ gian dối bằng cấp, khai man lý lịch, hay thậm chí là những phát ngôn kỳ quặc của những người có chức sắc cũng gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Quốc hội thảo luận về tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước Quốc hội thảo luận về tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước

VTV.vn - Hôm nay (30/10), Quốc hội họp phiên toàn thể, thảo luận về báo cáo thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước giai đoạn 2011-2016.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước