Tổng Bí thư dự Đại hội Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam

Phương Mai (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 09/01/2016 22:43 GMT+7

VTV.vn - Sáng 9/1, tại Hà Nội đã diễn ra phiên chính thức Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam lần thứ IX (nhiệm kỳ 2016-2021).

Đại hội lần này có sự tham dự của gần 500 đại biểu là những văn nghệ sỹ tiêu biểu của 63 hội văn học nghệ thuật tỉnh, thành và 10 hội văn học nghệ thuật chuyên ngành, đại diện cho hơn 40.000 văn nghệ sỹ cả nước. Phát biểu tại Đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh những sáng tác văn học, nghệ thuật cần góp phần bồi đắp, nâng cao tư tưởng, tâm hồn, nhân cách, đạo đức, lối sống của người Việt Nam.

Trong nhiệm kỳ 2010-2015 của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, đội ngũ văn nghệ sĩ cả nước đã đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện về sáng tác, sưu tầm, nghiên cứu, lý luận, phê bình, quảng bá tác phẩm, xây dựng hội, bồi dưỡng tài năng trẻ và hội nhập sâu rộng với thế giới.

Các văn nghệ sĩ được bổ sung nhiều tư liệu mới, chất lượng mới, cách nhìn mới, phản ánh sinh động và hấp dẫn hiện thực cuộc sống, có tác dụng động viên, khích lệ, nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách, đồng thời mạnh mẽ lên tiếng cảnh báo những biểu hiện thóai hóa đạo đức.

Đặc biệt trong giai đoạn vừa qua, trong đội ngũ văn nghệ sỹ đã dâng lên một cao trào sáng tác, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, góp phần bảo vệ chủ quyển biển đảo, lãnh thổ của Tổ quốc. Trong nhiệm kỳ tới đây, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên hiệp Hội là xây dựng, phát triển đội ngũ văn nghệ sĩ Việt Nam một cách toàn diện cả về số lượng và chất lượng, đề cao trách nhiệm công dân và tính tích cực xã hội, vì lợi ích tối cao của dân tộc, phấn đấu có thêm nhiều tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh vị trí và tầm quan trọng của đội ngũ văn nghệ sĩ Việt Nam luôn đồng hành cùng với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Tiếp nối truyền thống của các thế hệ văn nghệ sỹ đi trước, trong 5 năm qua, đội ngũ văn nghệ sĩ và Liên hiệp Hội có nhiều đóng góp, cống hiến quan trọng đối với sự phát triển của đất nước. Các tác phẩm, ấn phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật ngày càng phong phú, đa dạng, tăng đáng kể về số lượng và chất lượng.

Quyền tự do sáng tạo của văn nghệ sĩ được tôn trọng, không khí dân chủ được mở rộng. Hàng trăm văn nghệ sĩ trong cả nước đã được tặng giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh, phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú.

Tuy nhiên, một số hạn chế vẫn còn tồn tại như ít những tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật; lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật còn thụ động, thiếu tính chiến đấu, tính định hướng. Quản lý lĩnh vực văn hóa, văn học, nghệ thuật hiệu quả chưa cao; một số văn nghệ sĩ chưa nêu cao trách nhiệm công dân, bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp.

Theo Tổng Bí thư, nhằm khắc phục những hạn chế nêu trên, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên hiệp là cần chủ động, tích cực hơn nữa trong việc triển khai các nghị quyết của Đảng về văn hóa, trong đó có đặt ra mục tiêu văn học nghệ thuật phải góp phần xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo đức, lối sống và nhân cách.

Tổng bí thư nhấn mạnh chỉ có trách nhiệm, tấm lòng, trái tim của người nghệ sĩ mới có thể sáng tác những tác phẩm văn học, nghệ thuật thực sự có giá trị, có sức lay động công chúng, độc giả, qua đó phản ánh được những điều tốt đẹp, nhân văn, đồng thời đấu tranh không khoan nhượng với cái ác, cái xấu trong xã hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đặt ra yêu cầu đổi mới toàn diện, hiệu quả hơn nữa tổ chức và hoạt động để Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phải thực sự là mái nhà chung cho các hội văn học, nghệ thuật cả nước, là nơi tập hợp, xây dựng đội ngũ văn nghệ sĩ Việt Nam, qua đó định hướng thẩm mỹ và năng lực thụ hưởng văn hóa cho công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ. Trong đó, Tổng Bí thư đã nhấn mạnh đến bản lĩnh chính trị của đội ngũ văn nghệ sỹ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng yêu cầu các cấp uỷ Đảng, chính quyền quan tâm và tháo gỡ các khó khăn, các bất cập về cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Liên hiệp hội và của các văn nghệ sĩ.

Tới đây, để góp phần vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc 12, Tổng Bí thư đề nghị đề nghị Liên hiệp hội và các hội văn học, nghệ thuật nắm vững yêu cầu, tư tưởng chỉ đạo của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về Đại hội, có kế hoạch tuyên truyền sâu rộng sự kiện chính trị quan trọng này, nắm vững những tư tưởng, quyết sách mới được thông qua tại Đại hội để vận dụng vào các tác phẩm, góp phần tạo nên sự đồng thuận, thống nhất cao trong toàn xã hội hoàn thành sứ mệnh cao cả là người nghệ sĩ chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng.

Nhân dịp đầu năm mới và chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Bính Thân, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời chúc mừng năm mới đến các đại biểu dự đại hội và toàn thể văn nghệ sỹ trong cả nước

Cũng trong sáng 9/1, Đại hội Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 đã thông qua kết quả hiệp thương Đoàn Chủ tịch gồm 25 người. Nhà thơ Hữu Thỉnh được bầu làm Chủ tịch.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước