Tổng thống Myanmar thăm cấp Nhà nước Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 26/10/2016 22:43 GMT+7

VTV.vn - Ngày 26/10, Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar Htin Kyaw và Phu nhân đã tới Việt Nam, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước trong hai ngày từ 26 - 28/10.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Myanmar Htin Kyaw và Phu nhân hôm nay (26/10) đã tới Việt Nam, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước trong hai ngày từ 26 - 28/10. Lễ đón chính thức đã được tổ chức trọng thể vào chiều nay (26/10) tại Phủ Chủ tịch. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Phu nhân đã chủ trì lễ đón Tổng thống Htin Kyaw và Phu nhân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chào mừng Ngài Htin Kyaw lần đầu tiên thăm cấp Nhà nước Việt Nam trên cương vị Tổng thống Myanmar; chúc mừng những thành tựu đạt được của Chính phủ mới của Myanmar trong công cuộc hòa giải dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội và mở rộng quan hệ đối ngoại trong đó có việc đăng cai thành công Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 37 (AIPA-37); tin tưởng rằng chuyến thăm của Tổng thống Htin Kyaw sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Tổng thống Htin Kyaw bày tỏ vui mừng sang thăm cấp Nhà nước Việt Nam; chúc mừng những thành tựu quan trọng Việt Nam đạt được sau 30 năm đổi mới, nhất là trong việc bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững; bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ đạt mục tiêu trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại với vai trò và vị thế ngày càng cao trong khu vực và trên thế giới. Tổng thống Htin Kyaw bày tỏ cảm thông và chia sẻ với những mất mát, thiệt hại Việt Nam phải gánh chịu sau đợt mưa lũ ở miền Trung. Tổng thống Htin Kyaw khẳng định Myanmar coi trọng và mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam trong thời gian tới.

Chiều nay (26/10), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar Htin Kyaw.

Tổng thống Htin Kyaw bày tỏ vui mừng lần đầu tiên sang thăm Việt Nam nhân dịp kết hợp tham dự các Hội nghị hợp tác kinh tế các nước trong Tiểu vùng Sông Mekong. Tổng thống chúc mừng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng sau 30 năm đổi mới, nhất là trong việc phát triển kinh tế - xã hội, có vị thế ngày càng cao trong khu vực và trên thế giới.

Tổng thống Htin Kyaw khẳng định sẽ tiếp tục phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tướng Ong San đặt nền móng cũng như những thành quả đạt được sau hơn 40 năm thiết lập quan hệ và cam kết làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương, tiếp tục thực hiện tốt các thỏa thuận đã ký kết, đẩy mạnh các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh Nhà nước Quốc hội, mở rộng quan hệ thương mại đầu tư trên cơ sở cùng có lợi và tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động kinh doanh phát triển, tăng cường giao lưu nhân dân và phối hợp chặt chẽ trong ASEAN và các diễn đàn khu vực và quốc tế .

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam của Tổng thống Myanmar có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước đều có ban lãnh đạo mới, góp phần mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ hai nước. Tổng Bí thư chúc mừng Chính phủ và nhân dân Myanmar đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong cải cách kinh tế, thúc đẩy hòa hợp dân tộc và nâng cao vị thế trong khu vực và trên thế giới.

Cũng trong chiều nay (26/10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng thống Htin Kyaw. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Myanamar và luôn mong muốn phát triển ngày càng sâu rộng, toàn diện mối quan hệ này đáp ứng mong đợi của nhân dân hai nước. Chia sẻ với Chính phủ và nhân dân Myanmar về thiệt hại nặng nề trong trận động đất vừa qua và tán thành với những đề xuất hợp tác song phương hai nước, Thủ tướng cho rằng, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, hai nước cần đẩy mạnh phối hợp trên các lĩnh vực là thế mạnh của mỗi bên như nuôi trồng thủy sản, cà phê, hồ tiêu, hạt điều. Nhấn mạnh Việt Nam có nhiều ưu thế mạnh về xuất khẩu các mặt hàng nông sản, Thủ tướng mong muốn hợp tác chặt chẽ với Myanmar trong lĩnh vực này.

Về phần mình, Tổng thống Myanmar Htin Kyaw bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc đến những người dân miền Trung Việt Nam chịu thiệt hại nặng nề do bão lũ vừa qua; tin tưởng, Chính phủ Việt Nam sẽ có những biện pháp phù hợp, sớm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ, ổn định đời sống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước