Trước tình hình dịch cúm gia cầm diễn biến ngày càng phức tạp, đối với các tỉnh biên giới phía Bắc, bên cạnh phòng dịch cúm H5N1 cho đàn gia cầm đang nuôi thì việc kiểm soát buôn bán gia cầm tại các chợ sẽ là cơ sở để ngăn chặn virus cúm.
Tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), theo quy định của địa phương tại chợ Hạ Long, không một ai được phép bán gia cầm sống. Đồng thời, địa phương cũng yêu cầu, hàng ngày có một cán bộ thú y trực để kiểm soát gia cầm ra vào chợ; tất cả gia cầm phải được lấy từ các cơ sở giết mổ tập trung và sản phẩm bày bán bắt buộc phải có giấy kiểm dịch.
Mỗi ngày, chợ Hạ Long 1 tiêu thụ trung bình 5 tấn gia cầm với khoảng 60 điểm kinh doanh. Theo quy định của UBND TP Hạ Long thì thời điểm này việc không cho bán gia cầm sống tại chợ sẽ là cơ sở để ngăn chặn gia cầm không rõ nguồn gốc có thể trà trộn và kiểm soát được việc gia cầm quy về một mối đó là các lò mổ.