TP.HCM: Băn khoăn khi ủy quyền, phân cấp cho quận, huyện

Nguyệt Hà (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 11/12/2016 16:43 GMT+7

VTV.vn - Vẫn còn những băn khoăn khi trong tháng 12 này, TP.HCM sẽ thông qua đề án phân cấp ủy quyền cho các quận huyện.

Như vậy, thay vì 1,2 Sở, ngành gánh nhiều việc, tới đây đầu công việc sẽ chia ra cho 24 quận huyện cùng làm, các quận huyện hiểu rõ về các vấn đề của mình, bớt thời gian hơn khi phải chờ thông qua nhiều cấp, nhờ vậy kỳ vọng sẽ đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vấn đề đô thị. Tuy nhiên, vẫn còn đó những băn khoăn.

Năm 2013, quận 10 đã từng được UBND TP giao mời gọi doanh nghiệp đầu tư dự án chung cư cũ tại phường 3, đường Sư Vạn Hạnh nhưng tiến độ đã không nhanh như kỳ vọng. Lập xong bộ tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp, quận phải chờ 3 năm, đến nay, bộ hồ sơ vẫn chưa phê duyệt xong. Thủ tục là nỗi lo nhất của quận 10 khi ủy quyền cho các quận huyện, vì với một số thủ tục, quận không tự quyết.

Quận 8 là địa phương có nhà ven kênh chiếm tới 50% số nhà ven kênh cần di dời trên toàn thành phố. Trước đây, khi lên phương án bồi thường giải phóng mặt bằng hay xác định vị trí, giá bán nhà tái định cư đều có cấp Sở cho ý kiến và quyết định. Giờ quận phải tự quyết hết, nếu không chuẩn bị tốt, tiến độ có thể sẽ còn chậm hơn trước khi phân cấp uỷ quyền.

Một số ý kiến cũng lo ngại, phân cấp ủy quyền, tính chủ động cao nhưng cần xem xét quyền tự quyết vị trí dự án trên mặt bằng tổng thể.

Theo đại diện UBND TP.HCM, tới đây thành phố sẽ làm theo cách: Ủy ban chủ động phân cấp, ủy quyền cho các quận, huyện, không để đăng ký tự động vì một số nơi vẫn còn có tư tưởng sợ trách nhiệm, ỉ lại, không biết mình có làm nổi không.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước