TP.HCM: Khiếu nại, tố cáo chủ yếu liên quan đến đất đai

Diệu Thư (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 04/11/2016 14:34 GMT+7

Toàn cảnh hội nghị tổng kết 4 năm thi hành Luật Khiếu nại, tố cáo.

VTV.vn - Hầu hết các đơn thư khiếu nại, tố cáo trên địa bàn TP.HCM liên quan đến quy hoạch, thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất để thực hiện các dự án.

Sáng 4/11, tại TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết 4 năm thi hành Luật Khiếu nại và Luật Tố cáo.

Thời gian qua, hầu hết các đơn thư khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố chủ yếu liên quan đến quy hoạch, thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất để thực hiện các dự án và những hành vi bao che, vòi vĩnh, nhũng nhiễu của các cán bộ công chức trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính.

Nguyên nhân do các quy định của pháp luật chưa đồng bộ, thường xuyên thay đổi. Giá bồi thường đất thấp, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Trong khi đó, nhận thức về pháp luật của người dân còn hạn chế nên đã dẫn đến khởi kiện hành chính diễn ra ở nhiều cấp, đôi lúc bị kích động, gây rối an ninh trật tự. Một bộ phận đội ngũ cán bộ công chức vẫn còn nhiều thiếu sót, có sai phạm, thiếu minh bạch, chậm giải quyết gây bức xúc cho người dân.

Sau 4 năm thực hiện Luật Khiếu nại, tố cáo, thành phố đã nhận được hơn 20.000 đơn khiếu nại, gần 4.000 đơn tố cáo, giải quyết hơn 87% đơn thư thuộc thẩm quyền. Mặc dù giảm về lượng nhưng tính chất phức tạp, gây khó khăn cho đơn vị giải quyết.

Phát biểu tại hội nghị, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị Thanh tra thành phố tổng hợp các ý kiến đóng góp để tiếp tục kiến nghị với Chính phủ tiếp tục hoàn thiện Luật Khiếu nại, tố cáo. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị các quậ,n huyện đề ra các giải pháp phù hợp để giải quyết khiếu nại tố cáo cho người dân theo tinh thần công bằng, dân chủ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước