Các địa phương phải đẩy mạnh công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 07/10/2016 21:05 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các địa phương mở đợt cao điểm giải quyết khiếu nại tố cáo của người dân với tinh thần trách nhiệm và không ngại va chạm.

Yêu cầu của Thủ tướng được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo.

Kể từ năm 2012 đến nay, các cơ quan Nhà nước đã tiếp hơn 1,5 triệu lượt người đến khiếu nại, tố cáo, giảm cả về số lượt người lẫn số vụ việc. Tuy nhiên, số vụ việc khiếu kiện đông người lên tới trên 18.000 đoàn, tăng 32% so với 4 năm trước. Trong thời gian này các cơ quan nhà nước cũng đã tiếp nhận gần 254.000 đơn thư khiếu nại, tố cáo, giảm một nửa so với 4 năm trước đó. Tuy nhiên, tỷ lệ giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo đạt thấp hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân chính của tình trạng này, đó là do các ngành và địa phương. Điển hình ở Hà Nội và TP.HCM, số vụ khiếu kiện đông người tăng cao. 70% các vụ khiếu nại hành chính là về đất đai trong đó có gần một nửa là khiếu nại về số tiền đền bù trong thu hồi đất tái, định cư, thu hồi đất không đúng trình tự, không minh bạch và không công bằng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc đề nghị chính quyền các địa phương và các cơ quan giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân phải sát dân và quan tâm đến quyền lợi chính đáng của người dân. Nếu còn đứng trên dân và dựa vào quyền lực thì lòng dân sẽ không yên. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị hệ thống mặt trận và dân vận cả nước giám sát các địa phương trong giải quyết khiếu kiện của nhân dân, chứ không được để tình trạng cán bộ "nhìn thấy dân là bỏ chạy". Chính quyền các cấp nhất là cơ sở phải đặt mình vào người dân đi khiếu kiện và phải theo tinh thần của một chính phủ kiến tạo, liêm chính và hành động vì dân để chủ động hành động quyết liệt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước