65% khiếu nại tố cáo liên quan đến lĩnh vực đất đai

Thu Huyền (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 04/10/2016 21:55 GMT+7

Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Các vụ việc khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực đất đai chiếm hơn 65%.

Sáng 4/10, góp ý kiến cho các báo cáo về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2016 của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng dù tình hình khiếu nại, tố cáo có xu hướng  giảm so với cùng kỳ song các vụ việc khiếu kiện của công dân vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là các vụ việc khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực đất đai.

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng báo cáo của Chính phủ, Tòa án, Viện Kiểm sát cần bổ sung để làm rõ tính chất phức tạp của các vụ việc để có biện pháp ngăn ngừa, nhất là đối với những việc có thể giải quyết triệt để ngay từ cơ sở; đồng thời cũng cần làm rõ vì sao khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai vẫn phức tạp, chiếm số lượng lớn, trên 65%. Điều này cho thấy việc giải quyết chưa thật sự hiệu quả mặc dù  Quốc hội đã ban hành Luật đất đai 2013.

Bên cạnh đó, Thường vụ Quốc hội cũng yêu cầu trong báo cáo cần nêu rõ những nơi chưa thực hiện nghiêm chính sách pháp luật về đất đai, những địa chỉ cụ thể về người đứng đầu chưa thực hiện nghiêm túc việc tiếp công dân, bởi thực tế cho thấy nơi nào người đứng đầu thường  xuyên tiếp dân thì việc giải quyết khiếu nại tố cáo mới có hiệu quả. Đồng thời cần tìm ra giải pháp ngăn  chặn tình trạng can thiệp chỉ đạo của các cơ quan nhà nước làm ảnh hưởng đến hiệu quả giải quyết khiếu nại tố cáo cũng như cần phải nâng cao hiệu quả bộ máy cán bộ công chức làm công tác tiếp dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước