Trao giải thưởng khoa học Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất

Việt Linh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 11/09/2016 12:41 GMT+7

HÌnh ảnh tại lễ trao giải

VTV.vn - Sáng 11/9, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất.

Giải thưởng nhằm tôn vinh tác giả của các công trình nghiên cứu có giá trị khoa học xuất sắc và đã trực tiếp tổ chức triển khai ứng dụng để đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới tham dự buổi lễ.

Hai công trình xuất sắc đã được trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm nay đó là: Công trình "Công nghệ sản xuất tinh quặng sắt, thép và vật liệu xây dựng không nung từ bùn đỏ" của Tiến sĩ Vũ Đức Lợi và Tiến sĩ Nguyễn Văn Tuấn. Kết quả công trình đã cơ bản giải quyết vấn đề xử lý môi trường, mở ra hướng đi mới trong việc cung cấp nguồn nguyên liệu dồi dào cho thị trường vật liệu xây dựng không nung.

Công trình thứ hai là "Ứng dụng công nghệ tiên tiến sản xuất vaccine phòng bệnh cho người" của GS.Tiến sĩ khoa học Hoàng Thủy Nguyên và GS Đặng Đức Trạch. Kết quả công trình đã được ứng dụng trong các sản phẩm vắc xin dùng trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia như: vắc xin phòng bệnh bại liệt, vắc xin viêm não Nhật Bản. Nhờ đó, hàng triệu trẻ em Việt Nam tránh được những di chứng, tật nguyền nặng nề và phòng được dịch bệnh nguy hiểm do virus gây nên.

Hàng năm, giải thưởng Trần Đại Nghĩa sẽ được trao cho không quá ba công trình khoa học thuộc các lĩnh vực Toán học, Khoa học thông tin và máy tính, Cơ học, Vật lý, Hóa học, Khoa học sự sống, trái đất và Môi trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước