"Trung Quốc đang tính toán rút ngắn khoảng cách khống chế Biển Đông"

VTV8-Thứ ba, ngày 19/04/2016 14:52 GMT+7

VTV.vn - Đây là nhận định của ông Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ Việt Nam.

Liên quan đến sự việc Bộ Quốc phòng Trung Quốc thừa nhận hải quân nước này đã cử một máy bay quân sự Y-8 hạ cánh trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, phóng viên VTV đã có cuộc phỏng vấn với ông Trần Công Trục – nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ Việt Nam.

Ông nhận định như thế nào về thông điệp từ Trung Quốc sau những động thái đưa máy bay quân sự đến đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam?

Ông Trần Công Trục: Đây là sự tính toán của họ. Tôi nghĩ rằng họ đang tính toán làm sao súc tiến mạnh mẽ, rút ngắn khoảng cách quãng đường họ muốn khống chế và tiến tới độc chiếm Biển Đông để giành lấy sự kiểm soát hoàn toàn về mặt hàng hải, hàng không quốc tế, vi phạm về quyền và lợi ích của Việt Nam và các nước trong khu vực.

Tuyên bố của G7 có tác động như thế nào đến ổn định an ninh trên biển tại biển Đông?

Ông Trần Công Trục: Đó là những tiếng nói góp phần ngăn cản mọi hoạt động phiêu lưu về quân sự hóa của Trung Quốc. Chúng ta cũng nên nhớ rằng, trong các tuyên bố, còn có một số điểm cần phải thảo luận kỹ hơn. Ví dụ: tuyên bố cho rằng, không nên quốc tế hóa vấn đề Biển Đông. Tôi cho rằng có những vấn đề trái với xu hướng hiện nay. Đây rõ ràng là vấn đề mang tính chất quốc tế rộng lớn. Cái gì liên quan đến lợi ích chung của loài người, chúng ta kêu gọi toàn thể loài người cần phải hợp sức đảm bảo tự tôn pháp luật, đảm bảo sự công bằng, công lý và đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của các quốc gia trong khu vực.

Theo ông, những động thái từ Trung Quốc có ảnh hưởng như thế nào đến khu vực?

Ông Trần Công Trục: Đây là chiến dịch Trung Quốc tiến hành hết sức công khai, rầm rộ, có khả năng dẫn đến tình hình không kiểm soát được. Rõ ràng sẽ dẫn đến tình trạng bất ổn, mất an ninh và đụng độ, thậm chí sẽ có cuộc đụng độ lớn ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển trong xu thế của chúng ta.

Trung Quốc thừa nhận cho máy bay quân sự hạ cánh ở đá Chữ Thập Trung Quốc thừa nhận cho máy bay quân sự hạ cánh ở đá Chữ Thập

VTV.vn - Bộ Quốc phòng Trung Quốc vừa thừa nhận, Hải quân nước này đã cử một máy bay quân sự Y-8 hạ cánh trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước