Trung Quốc thừa nhận cho máy bay quân sự hạ cánh ở đá Chữ Thập

VTV8-Thứ ba, ngày 19/04/2016 11:45 GMT+7

VTV.vn - Bộ Quốc phòng Trung Quốc vừa thừa nhận, Hải quân nước này đã cử một máy bay quân sự Y-8 hạ cánh trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc công khai thừa nhận cho máy bay hạ cánh trên đá Chữ Thập. Động thái này cho thấy đường băng dài 3.000m do Trung Quốc xây dựng trái phép tại đá Chữ Thập có thể phù hợp cho hoạt động cất cánh của các loại máy bay dân sự, máy bay chiến đấu và máy bay vận tải cỡ lớn, đáp ứng nhu cầu ứng phó khẩn cấp và tiếp tế vật tư trang bị trên đá này, đồng thời làm gia tăng quan ngại khả năng Bắc Kinh có thể đặt các máy bay chiến đấu thường trực trên đảo nhân tạo họ bồi lấp trái phép ở Biển Đông.

Trước những động thái của Trung Quốc, Hội nghị Ngoại trưởng nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại Hiroshima, Nhật Bản đã ra Tuyên bố về an ninh hàng hải, trong đó nêu rõ, các nước G7 có chung nỗi quan ngại về diễn biến trên Biển Đông, kêu gọi các bên kiềm chế không tiến hành các hoạt động quân sự hóa và xây dựng quy mô lớn tại Biển Đông. Đây cũng là quan điểm của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khi trả lời phỏng vấn báo chí về tình hình biển Đông.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định: Việt Nam hoan nghênh tuyên bố của Hội nghị Ngoại trưởng các nước công nghiệp G7 về vấn đề an ninh biển theo mục tiêu chung là đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, an ninh biển và tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước