Từ chối tiếp nhận 1.000 xe du lịch Trung Quốc vào Việt Nam

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 16/12/2014 09:00 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: NLĐ)

Đoàn xe du lịch tự lái gồm 1.000 chiếc và khoảng 1.500 người của TP Bằng Tường (TQ) sẽ không được vào Việt Nam do không đủ điều kiện để bảo đảm an toàn và an ninh cho đoàn xe.

Chiều tối 15/12/2014, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản số 989/HTQT gửi Chính quyền Nhân dân thành phố Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc khẳng định, không đồng ý tiếp nhận đoàn xe nêu trên theo đề xuất của Chính quyền nhân dân thành phố Bằng Tường do không đủ điều kiện để bảo đảm an toàn và an ninh cho đoàn xe.

Trước đó, ngày 1/12/2014, Bộ Giao thông vận tải nhận được Công hàm của Chính quyền Nhân dân thành phố Bằng Tường về việc đề nghị cho phép tổ chức đoàn xe du lịch tự lái 1.000 xe và khoảng 1.500 người vào Việt Nam để tiến hành hoạt động du lịch các nước ASEAN từ ngày 11/12/2014 đến tháng 3/2015 nhân dịp Hội chợ thương mại được tổ chức luân phiên giữa thành phố Bằng Tường (Trung Quốc) và tỉnh Lạng Sơn của Việt Nam với mục đích du lịch và quá cảnh sang Lào và Campuchia. Số người và đoàn xe này sẽ chia theo thời gian, nhóm nhập cảnh vào Việt Nam.

Chính quyền Bằng Tường đề nghị Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam chấp thuận xe phía Trung Quốc sử dụng Giấy phép vận tải đường bộ quốc tế loại F do Phòng Quản lý vận tải đường bộ quốc tế cửa khẩu Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) cấp, cùng với biển hiệu cờ nhập cảnh vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chính quyền Nhân dân thành phố Bằng Tường cũng đề nghị cơ quan chức năng tại cửa khẩu phía Việt Nam giải quyết có ưu tiên “luồng xanh” đối với xe du lịch, đồng thời đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh và giảm giá thành thông quan.

Sau khi nhận được Công hàm từ Chính quyền Nhân dân thành phố Bằng Tường, Bộ Giao thông Vận tải đã gửi văn bản đề nghị các Bộ, ngành liên quan và Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn cho ý kiến bằng văn bản.

Quan điểm của Bộ Giao thông Vận tải là hoàn toàn ủng hộ hoạt động tăng cường phát triển du lịch trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, việc đề xuất với số lượng xe lớn vào tham gia giao thông tại Việt Nam cần cân nhắc để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, an ninh xã hội.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho rằng, số lượng 1.000 xe cùng vào Việt Nam một lúc thì chưa từng có.

“Nếu các xe du lịch của Trung Quốc được phép vào Việt Nam sẽ phải có giấy phép chạy theo tuyến đã được đăng ký trước để cơ quan chức năng Việt Nam kiểm soát an toàn và cân nhắc số lượng xe vào theo từng tuyến vì hạ tầng Việt Nam cũng chưa cao,” ông Thành cho biết thêm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước