Đăng cai APEC 2017 - Những lợi ích lâu dài

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 11/11/2017 22:16 GMT+7

VTV.vn - Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đã kết thúc, khép lại một năm APEC Việt Nam 2017 đầy sôi động và mang lại những kết quả thiết thực cho tiến trình hợp tác khu vực.

Tuần lễ Cấp cao APEC đã thành công tốt đẹp - đó là đánh giá khách quan của bạn bè quốc tế qua các cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên. Có thể nói, những kết quả đạt được lần này đã thể hiện dấu ấn Việt Nam trong Năm APEC 2017, ngay từ việc chọn được chủ đề cho tới quá trình cụ thể hóa 4 ưu tiên hợp tác trong năm nay.

Chủ đề được lựa chọn cho Năm APEC 2017 là "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung" đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các nền kinh tế thành viên. Cùng với việc chọn được chủ đề mang tính định hướng tốt, việc cụ thể hóa chủ đề đó thông qua những đồng thuận trong chính sách hay các giải pháp về kết nối cộng đồng doanh nghiệp chính là kết quả thực chất nhất của APEC năm nay.

Những kết quả hợp tác đạt được là nhờ vào hơn 200 hội nghị, sự kiện đã được tổ chức ở 10 địa phương trên cả nước trong suốt năm nay và đặc biệt là lịch trình dày đặc tại Tuần lễ Cấp cao ở Đà Nẵng. Đây là sự kiện khẳng định sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam trên cương vị chủ nhà APEC 2017.

Là lần thứ 2 đăng cai tổ chức APEC, Việt Nam đã thể hiện sự chủ động về mọi mặt, không chỉ trong công tác hậu cần mà cả trong việc chuẩn bị nội dung. Nhờ đó, Tuần lễ Cấp cao APEC đã thực sự là diễn đàn để các nền kinh tế thành viên thảo luận thẳng thắn kết quả hợp tác lớn trong suốt cả năm và tiếp tục định hướng cho liên kết APEC những năm tiếp theo.

Hiệu ứng của Năm APEC sẽ không chỉ dừng lại ở đây. Đây là điều đã được rút ra từ lần đăng cai trước. 10 năm trước, năm 2007 Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới WTO; năm 2007 Việt Nam lập kỷ lục về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI, đây đều được coi là hiệu ứng của Năm APEC 2006.

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump rời Đà Nẵng sau ngày làm việc cuối cùng của APEC Tổng thống Putin và Tổng thống Trump rời Đà Nẵng sau ngày làm việc cuối cùng của APEC Phu nhân/phu quân APEC chụp ảnh selfie giữa phố cổ Hội An Phu nhân/phu quân APEC chụp ảnh selfie giữa phố cổ Hội An APEC 2017: Ông Donald Trump, ông Putin trò chuyện, sánh bước cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang APEC 2017: Ông Donald Trump, ông Putin trò chuyện, sánh bước cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước