Tuyên bố chung Việt Nam - Campuchia

Phùng Anh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 05/10/2019 19:32 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen ký Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung năm 2005 giữa Cộng hoà XHCN Việt Nam và Vương quốc Campuchia. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Trong Tuyên bố chung, hai bên khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng Hun Sen đã thành công tốt đẹp. Hai bên đã ký được 10 văn bản hợp tác rất quan trọng.

Ngày 5/10, Việt Nam và Campuchia đã ra Tuyên bố chung về chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen tới Việt Nam.

Theo Tuyên bố chung, việc ký hai văn kiện pháp lý ghi nhận thành quả khoảng 84% biên giới trên đất liền đã được phân định, cắm mốc, là dấu mốc lịch sử trong tiến trình giải quyết biên giới đất liền giữa hai nước. Hai bên cũng nhất trí sớm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc đối với các đoạn biên giới còn lại trong thời gian tới.

Trong Tuyên bố chung, hai bên tái khẳng định tôn trọng đầy đủ các hiệp ước hoạch định biên giới và các hiệp định, thỏa thuận liên quan về biên giới đã ký, đồng thời nhất trí tăng cường hợp tác trong việc quản lý biên giới theo các khuôn khổ pháp lý và cơ chế hợp tác hiện có.

Hai bên tái khẳng định cam kết phối hợp chặt chẽ nhằm giữ vững môi trường hòa bình và an ninh chung, nhất là an ninh dọc biên giới hai nước và tiếp tục thực hiện nguyên tắc không để các tổ chức, cá nhân lợi dụng lãnh thổ nước này làm phương hại đến an ninh, ổn định của nước kia.

Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí thúc đẩy hơn nữa việc tìm kiếm, quy tập và hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hi sinh tại Campuchia và hợp tác chặt chẽ để đẩy nhanh việc trùng tu các Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại Campuchia.

Trong Tuyên bố chung, hai bên nhất trí phát huy mọi tiềm năng nhằm đưa kinh tế trở thành lĩnh vực trụ cột trong quan hệ song phương, trong đó, đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế bằng việc sớm hoàn tất Quy hoạch tổng thể về kết nối hai nền kinh tế đến năm 2030, đồng thời triển khai hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận đã ký về kết nối giao thông hai nước, bao gồm Bản ghi nhớ về Chiến lược hợp tác Giao thông vận tải.

Phía Campuchia cảm ơn và đánh giá cao việc Việt Nam hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và cung cấp viện trợ không hoàn lại trong nhiều năm qua. Hai bên nhất trí triển khai đúng tiến độ các dự án hỗ trợ và tiếp tục nghiên cứu các biện pháp nâng cao hiệu quả các gói hỗ trợ của Việt Nam cho Campuchia. Còn Việt Nam cảm ơn Campuchia về việc tiếp tục hỗ trợ và đối xử bình đẳng với người gốc Việt sinh sống ở Campuchia.

Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Trên tinh thần đó, hai bên khẳng định phối hợp chặt chẽ trong năm 2020 khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN và Campuchia là chủ nhà Hội nghị Cấp cao ASEM 13.

Trong Tuyên bố chung, hai bên nhất trí phối hợp với các nước liên quan nhằm đẩy nhanh việc hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực toàn diện, cân bằng về lợi ích, tính đến sự chênh lệch về trình độ phát triển giữa các thành viên.

Hai bên cũng nhắc lại lập trường của ASEAN về Biển Đông nêu tại các tuyên bố chung gần đây, đặc biệt là Thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa qua. Hai bên cho rằng, tình hình căng thẳng hiện nay ở Biển Đông cần phải sớm được giải quyết một cách hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển của Liên Hợp Quốc.

Việt Nam - Campuchia hoàn thành 84#phantram phân giới cắm mốc Việt Nam - Campuchia hoàn thành 84#phantram phân giới cắm mốc Việt Nam - Campuchia: Quan hệ anh em gắn kết, bền chặt không thể tách rời Việt Nam - Campuchia: Quan hệ anh em gắn kết, bền chặt không thể tách rời Thủ tướng Campuchia thăm chính thức Việt Nam Thủ tướng Campuchia thăm chính thức Việt Nam

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước