Tuyên bố Nay Pyi Taw và Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN-24

Trung Kiên-Chủ nhật, ngày 11/05/2014 19:53 GMT+7

Các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị Cấp cao lần thứ 24. (Ảnh: VGP)

Chiều nay (11/5), Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24 đã bế mạc. Các nhà lãnh đạo ASEAN đã thông qua Tuyên bố Nay Pyi Taw và Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN-24.

Trong Tuyên bố Nay Pyi Taw, các nhà Lãnh đạo ASEAN đã khẳng định việc tăng cường hợp tác bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tuân thủ các nguyên tắc đã được thừa nhận chung của luật pháp quốc tế và Công ước của LHQ về Luật Biển 1982, đặc biệt ASEAN kêu gọi tất cả các bên thực hiện kiềm chế và không sử dụng vũ lực, cũng như không tiến hành các hoạt động có thể làm gia tăng căng thẳng và sớm đạt được Bộ Quy tắc về Ứng xử ở Biển Đông (COC) như đã được thể hiện trong Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông. Còn trong Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN-24, các nhà Lãnh đạo ASEAN cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ việc đang diễn ra trên Biển Đông và khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Trên tinh thần đó, các nhà lãnh đạo ASEAN kêu gọi tất cả các bên tham gia Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố này nhằm tạo môi trường tin cậy và xây dựng lòng tin; thực hiện kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ các nguyên tắc đã được thừa nhận chung của luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982. Các nhà Lãnh đạo ASEAN cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc sớm đạt được Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC).

Theo đó, các nhà Lãnh đạo cũng ghi nhận tầm quan trọng của Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về tình hình hiện nay ở Biển Đông, đã được Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tuyên bố ngày hôm qua.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước