Tỷ lệ tiêm chủng tại các tỉnh miền núi phía Bắc dưới 50%

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 05/10/2016 12:57 GMT+7

VTV.vn - Tại nhiều xã, huyện của các tỉnh miền núi phía Bắc, tỷ lệ tiêm chủng chỉ đạt dưới 50%, đặc biệt có những xã tỷ lệ này dưới 30%.

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Tăng cường công tác phòng chống dịch và tiêm chủng các tỉnh miền núi phía Bắc diễn ra tại Tuyên Quang, do Ban chỉ đạo Tây Bắc phối hợp với Bộ Y tế tổ chức.

Từ đầu năm đến nay, tại Cao Bằng, Yên Bái, Điện Biên đã xuất hiện các ổ dịch: Ho gà, tiêu chảy, viêm não và đã có gần 10 trường hợp tử vong. Tại những xã miền núi xuất hiện ổ dịch, người dân vẫn còn lạc hậu, khi mắc bệnh thường tự chữa hoặc mời thầy cúng. Y tế cơ sở vẫn còn khó khăn, cán bộ vừa thiếu, vừa yếu và trang thiết bị không đầy đủ. Vì thế, chương trình tiêm chủng mở rộng đã triển khai các điểm tiêm định kỳ tại các xã vùng sâu, vùng xa.

Đại diện Bộ Y tế đề nghị cần có sự phối hợp quân dân y và đưa cán bộ y tế về các vùng sâu, vùng xa thiếu cán bộ y tế; tăng cường giám sát dịch bệnh tại các bản xa xôi có nhiều người dân tộc sinh sống. Mặt khác, tuyên truyền cho người dân về vệ sinh môi trường xung quanh.

Hội nghị cũng đưa ra con số báo động: Tại miền núi phía Bắc, cứ 3 trẻ có một trẻ bị thấp còi. Ba tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai có tỷ lệ thấp còi cao nhất cả nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước