Vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau với Dự thảo Luật về Hội

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 25/10/2016 14:20 GMT+7

Các đại biểu Quốc hội thảo luận sáng 25/10

VTV.vn - Vẫn còn khá nhiều ý kiến khác nhau về quy định "Hội không liên kết, gia nhập các hội nước ngoài, không nhận tài trợ nước ngoài".

Hôm nay (25/10), Quốc hội dành cả ngày để thảo luận về Dự thảo Luật về Hội. Trong buổi sáng 25/10, khi cho ý kiến về các trường hợp bị hạn chế quyền lập Hội, vẫn còn khá nhiều ý kiến khác nhau về quy định "Hội không liên kết, gia nhập các Hội nước ngoài, không nhận tài trợ nước ngoài".

Về quy định "Hội không liên kết, gia nhập các Hội nước ngoài, không nhận tài trợ nước ngoài; trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định, một số đại biểu cho rằng: Nhằm phòng ngừa việc lợi dụng liên kết, gia nhập các Hội nước ngoài, nhận tài trợ nước ngoài để hoạt động trái pháp luật, chống phá Nhà nước và chế độ, ảnh hưởng đến nhân dân, Luật cần phải quy định như vậy. Song cũng có nhiều đại biểu đề nghị cần cân nhắc với quy định này, bởi quy định chặt quá sẽ được hiểu là mất đi cơ hội huy động và tiếp nhận một nguồn kinh phí đáng kể phục vụ hoạt động của các Hội. Việc quy định các trường hợp đặc biệt có thể dẫn tới sự bất bình đẳng giữa các Hội và tạo nên cơ chế xin - cho, phức tạp thêm thủ tục hành chính.

Thảo luận về quy định trường hợp bị hạn chế quyền lập Hội là "Cán bộ, công chức chưa được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quản lý cán bộ, công chức". Một số đại biểu tán thành với quy định này và cho rằng: Để thực hiện tốt chức trách của mình, cán bộ, công chức cũng phải chịu những hạn chế nhất định khi thực hiện quyền lập Hội để không ảnh hưởng đến việc thực thi công vụ. Song một số đại biểu lại đề nghị cán bộ, công chức đang công tác, Luật chỉ nên hạn chế việc sáng lập Hội và tham gia ban lãnh đạo Hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước