Vì sao nhiều bệnh viện tư nhân Nghệ An xin xuống hạng?

Vĩnh Lộc, Quang Vĩnh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 09/09/2016 15:56 GMT+7

VTV.vn - Các bệnh viện tư nhân xin xuống hạng để thông tuyến, nhằm thu hút bệnh nhân. Đây là lý do mà các bệnh viện tư ở Nghệ An đồng loạt xin xuống hạng.

Chị Lô Thị Nai, xã Châu Thôn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An đã vượt đoạn đường gần 200km xuống TP Vinh lựa chọn các bệnh viện tư nhân để đến khám. Lý do mà chị Nai cũng như nhiều bệnh nhân khác lên tỉnh tìm bệnh viện khám vì quy định thông tuyến khám chữa bệnh.

Bệnh viện Đa khoa 115 đã được Sở Y tế tỉnh Nghệ An điều chỉnh xếp hạng: Từ bệnh viện hạng 2 (bệnh viện tuyến tỉnh) xuống tương đương bệnh viện hạng 3 (bệnh viện tuyến huyện). Hơn 8 tháng từ khi Bệnh viện 115 xin xuống hạng, lượt bệnh nhân đến khám tăng 29% và bệnh nhân điều trị nội trú tăng 34% so với cùng kỳ trước đây khi chưa xuống hạng.

Được biết, lộ trình đến năm 2021 sẽ thực hiện việc triển khai khám chữa bệnh thông tuyến tỉnh. Việc chấp thuận cho hàng loạt bệnh viện tư nhân từ hạng 2 xuống hạng 3 đã gây áp lực cho các bệnh viện tuyến huyện cũng như phía cơ quan Bảo hiểm Xã hội.

Tại Nghệ An, 10 bệnh viện ngoài công lập đã được Sở Y tế tỉnh này chấp thuận xếp xuống hạng, đồng hạng 3 với các bệnh viện tuyến huyện, đã tạo điều kiện cho quyền lựa chọn của người bệnh về chính sách khám chữa bệnh thông tuyến. Tuy nhiên, sự thông tuyến này cũng đã gây nên áp lực nguồn quỹ của phía cơ quan Bảo hiểm Xã hội, do cơ quan này chưa đáp ứng việc kiểm soát tình trạng bệnh nhân đi khám chữa bệnh nhiều lần tại nhiều bệnh viện.

VTV.vn - Thông tin này vừa được Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin trong buổi họp báo diễn ra chiều 26/5.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI