Việt Nam đối phó với tấn công an ninh mạng như thế nào?

VĐHN-Thứ ba, ngày 02/08/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Chuyện hacker tấn công các trang mạng không mới nhưng đây là vấn đề nghiêm trọng, cảnh báo cho đất nước về đảm bảo an ninh mạng trong thời đại Internet.

Vụ tấn công hệ thống thông tin tại 2 sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất mới đây được xác định là nghiêm trọng. Mặc dù không ảnh hưởng tới an toàn bay, song hơn 100 chuyến bay nội địa đã bị chậm. Dữ liệu cá nhân của khoảng 400.000 khách hàng chương trình Bông sen Vàng của Vietnam Airlines được cho là đã bị tin tặc truy cập. Và còn rất nhiều nguy cơ về an ninh mạng mà Việt Nam đang và sẽ phải đối mặt.

Theo thống kê, tại Việt Nam, hiện tỉ lệ các website tồn tại lỗ hổng bảo mật lên đến 40%. Một ngày có khoảng 300 website có tên miền .vn bị tấn công. Phần mềm gián điệp đã xuất hiện tại các ngân hàng, các tổ chức, cơ quan quản lý Chính phủ...

Chia sẻ về vấn đền an ninh mạng trong chương trình Vấn đề hôm nay, ông Ngô Tuấn Anh - Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của BKAV cho biết: "Không có tuyệt đối 100% trong việc bảo vệ an ninh mạng. Ngay như nước Mỹ cũng thường xuyên bị hacker tấn công và nước Đức từng phải thay hơn 20.000 chiếc máy tính của Quốc hội khi phát hiện rò rỉ thông tin. Chính vì thế, nước ta phải đầu tư nâng cao các khả năng phòng tránh, giảm thiểu rủi ro về an ninh mạng. Chúng tôi cũng có khuyến cáo đối với các cơ quan tổ chức là nên dành từ 5 - 10% đầu tư về công nghệ thông tin cho lĩnh vực an toàn an ninh mạng".

"Bên cạnh việc đầu tư trang thiết bị, phần mềm về an ninh, các cơ quan tổ chức cũng cần phải có những đào tạo, nâng cao ý thức về an ninh mạng cho từng cá nhân. Đồng thời, ngược lại từng cá nhân cũng phải nhận biết mình là một thành tố quan trọng trong hệ thống nên cần phải có ý thức đảm bảo giữ gìn thông tin chung của tổ chức mà mình đang tham gia" - ông Ngô Tuấn Anh nói thêm.

Các chuyên gia đều cảnh báo, tấn công mạng hay chiến tranh mạng nguy hiểm không kém, thậm chí nguy hiểm hơn các cuộc tấn công bằng vũ khí truyền thống, vì nó kéo dài, thường xuyên và thiệt hại lớn không thể lường hết. Những kẻ tấn công giấu mặt và hầu như không để lại dấu vết. Nguy hiểm có thể đến từ bất kỳ một thư điện tử, một tin nhắn hay một chiếc USB. Đã đến lúc chúng ta phải nhận thức rõ về mối nguy cơ này để làm tất cả những gì có thể, để bảo vệ lợi ích của quốc gia và sự an toàn của chính mình.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước