“Việt Nam hoạt động rất tích cực tại khóa Đại hội đồng 69 của LHQ"

Việt Hùng (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 30/09/2014 09:35 GMT+7

“Bạn bè quốc tế đánh giá vị thế và hoạt động của Việt Nam rất tích cực. Họ thấy năng lực và những đóng góp cụ thể của Việt Nam tại khoá Đại hội đồng lần thứ 69 của LHQ (UNGA69").

Đó là khẳng định của Đại sứ Lê Hoài Trung - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ trong cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên Đài THVN về kết quả hoạt động của đoàn Việt Nam tại khóa Đại hội đồng lần thứ 69 của LHQ (UNGA69), diễn ra tại New York, Mỹ.

 Dưới đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn Đại sứ Lê Hoài Trung. 

Xin Đại sứ cho biết, nội dung và kết quả cơ bản trong hoạt động của đoàn Việt Nam tại UNGA69 lần này?

Đại sứ Lê Hoài Trung: Trước hết, tôi phải nói khóa Đại hội đồng 69 của LHQ lần này một khoá rất đặc biệt, chuẩn bị cho 70 năm LHQ và khóa họp diễn ra khi tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp. Cùng với Đại hội đồng còn có các hội nghị về Biến đổi khí hậu về dân số phát triển, về người bản địa.

Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu cùng lãnh đạo một số Bộ ngành khác đã có nhiều đóng góp.

Cụ thể, khóa Đại hội đồng 69 của LHQ Việt Nam đã thể hiện quan điểm về những vấn đề quốc tế quan tâm, chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm của chúng ta; cùng với đó là tham gia vào quá trình thương lượng, xây dựng chương trình nghị sự 2015 cũng như những vấn đề về cải tổ LHQ và những biện pháp đối phó với những thách thức mới.

Trong đó, có những vấn đề mà Việt Nam rất quan tâm như vấn đề đảm bảo an ninh an toàn hàng hải, đảm bảo an ninh ở Biển Đông vấn đề giải quyết hoà bình, tranh chấp ở khu vực đó. Và cũng một yếu tố quan trọng là Phó Thủ tướng đã gặp 12 nước ở tất cả các châu lục, ngoài việc cam kết tăng cường quan hệ chính trị, các nước đã giải quyết và đàm phán hoặc trao đổi về hướng giải quyết, một số vấn đề tồn đọng về mặt kinh tế hoặc là những biện pháp tạo cơ hội cho phát triển kinh tế.

Nếu nhìn lại những năm qua, theo Đại sứ, bạn bè quốc tế đánh giá về đóng góp cụ thể của Việt Nam tại LHQ là như thế nào?

Đại sứ Lê Hoài Trung: Phải nói rằng trong mấy năm vừa qua, bạn bè quốc tế đánh giá vị thế và hoạt động của Việt Nam rất tích cực. Việt Nam đã có những đóng góp cụ thể và họ thấy năng lực của Việt Nam và cũng vì vậy mà thời gian vừa qua bạn bè quốc tế đã bỏ phiếu bầu Việt Nam với số phiếu cao nhất vào Hội đồng Nhân quyền, hay là vừa qua Việt Nam đã cùng với LHQ triển khai hoạt động gìn giữ hoà bình của LHQ.

Ngoài ra, các nước đã mời Việt Nam tham gia vào nhiều cơ chế khác nhau của các tổ chức quốc tế ở LHQ và Phong trào Không liên kết để Việt Nam có thể phát huy và đóng góp vai trò của mình; đồng thời thông qua đó, tại diễn đàn quốc tế lớn nhất này, Việt Nam cũng nêu được quan điểm và chính sách của mình trên rất nhiều vấn đề cả về đối ngoại cũng như những thành tựu, nỗ lực của Việt Nam trong phát triển kinh tế xã hội. Qua đó Việt Nam cũng thể hiện khả năng và thực tế đã có những đóng góp.

Cũng qua quá trình trên Việt Nam đã bảo vệ được lợi ích của đất nước trong những vấn đề rất quan trọng như trong vấn đề liên quan đến bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, cũng như giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước