Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự hội nghị cấp cao của LHQ

Việt Hùng - Trường Sơn- Trần Hà (thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 27/09/2014 21:48 GMT+7

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao về các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định cam kết của Việt Nam đóng góp vào các hoạt động này.

Hội nghị cấp cao về các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp Quốc do Tổng Thư ký Ban Ki-moon và Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chủ trì nhằm đánh giá hiệu quả cũng như các thách thức đang đặt ra đối với các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp Quốc. Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh tầm quan trọng và đánh giá cao đóng góp của các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc trong việc ngăn ngừa chiến tranh, xung đột, góp phần bảo vệ hòa bình, an ninh quốc tế;

Phó Thủ tướng cũng khẳng định cam kết của Việt Nam đóng góp vào các hoạt động này. Từ năm 1996, Việt Nam đã liên tục đóng góp tài chính cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp Quốc và tháng 6/2014 đã gửi các sĩ quan liên lạc tham gia Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan.

Phó Thủ tướng đề nghị các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc trong thời gian tới cần tập trung giải quyết các nguyên nhân gốc rễ gây ra các cuộc xung đột, sử dụng các biện pháp hòa bình để khuyến khích tất cả các bên liên quan tham gia, qua đó góp phần giải quyết xung đột một cách toàn diện và bền vững.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức (IAMM); cuộc họp giữa các Ngoại trưởng ASEAN với Tổng Thư ký và Chủ tịch Đại hội đồng LHQ và cuộc họp giữa các Ngoại trưởng ASEAN và Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry;

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức ( IAMM), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã hoan nghênh các thành quả mà ASEAN đã đạt được, đặc biệt đã duy trì sự thống nhất, đoàn kết của ASEAN trong các vấn đề quan trọng của khu vực; Phó Thủ tướng đề nghị ASEAN nỗ lực ngăn chặn việc làm phức tạp thêm tình hình trên Biển Đông, thúc đẩy thực hiện đầy đủ DOC và tiếp tục đối thoại nhằm sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Tại cuộc họp với Tổng Thư ký và Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, hai bên nhất trí rằng, việc tăng cường quan hệ đối tác toàn diện ASEAN-LHQ sẽ đóng góp duy trì hòa bình, an ninh, phát triển ở khu vực và trên thế giới cũng như giúp giải quyết nhiều thách thức toàn cầu, nhất là khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, dịch bệnh, thiên tai.

Tại cuộc họp với Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Hoa Kỳ cam kết sẽ thúc đẩy triển khai các sáng kiến hợp tác như Sáng kiến Gắn kết kinh tế mở rộng (E3), Thỏa thuận khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA); khẳng định Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm thúc đẩy quan hệ với ASEAN và khu vực châu Á - Thái Bình Dương và vấn đề hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hoan nghênh việc Hoa Kỳ hỗ trợ xây dựng Cộng đồng ASEAN và sự quan tâm của Hoa Kỳ đối với biến đổi khí hậu - một vấn đề mà Việt Nam hết sức quan tâm; đề nghị Hoa Kỳ dành cho Việt Nam các ưu đãi trong đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Vanuatu và có buổi tiếp ông Brian Miller, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn AES.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước