Việt Nam - Liên bang Nga tích cực hợp tác nhiều lĩnh vực mới

Đức Minh - Hồng Hoa-Chủ nhật, ngày 23/11/2014 13:54 GMT+7

Việt Nam - LB Nga đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện từ năm 2012 và đang tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ đã có lịch sử từ hơn 60 năm qua.

Năm 2001, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên của Tổng thống Nga Putin, Việt Nam và LB Nga chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov cho rằng: "Giữa Việt Nam và LB Nga có truyền thống quan hệ chính trị hết sức tốt đẹp. Các lãnh đạo cấp cao như Tổng thống, Chủ tịch nước và Thủ tướng hai nước thường xuyên tổ chức các cuộc thăm viếng lẫn nhau. Hai nước đã thiết lập khuôn khổ pháp lý đầy đủ và hoàn thiện cho sự hợp tác chung.

"Kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng thường xuyên từ 20-23% mỗi năm, đầu tư hai nước hiện nay khoảng 4 tỷ USD, trong đó Việt Nam đầu tư khá mạnh, hơn 2 tỷ USD. Có thể nói rằng, trong những năm gần đây, chúng ta đã khai thác được tiềm năng kinh tế to lớn của Việt Nam và Nga và đang bắt đầu những lĩnh vực hợp tác mới, đồng thời phát huy những lĩnh vực hợp tác truyền thống, đem lại lợi ích cho cả hai nước" - Trưởng đại diện thương mại LB Nga tại Việt Nam Maksim Golikov cho biết. 

Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Nga để thâm nhập vào khu vực ASEAN, còn LB Nga đang đóng vai trò chủ chốt cho Việt Nam gia nhập vào Liên minh hải quan vào cuối năm nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: "Việc thiết lập khu vực thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh hải quan sẽ thúc đẩy thương mại song phương. Những đàm phán tích cực theo mục tiêu này đang được hai bên tích cực tiến hành".

6 chiếc tàu ngầm đầu tiên của Việt Nam đang được đóng mới với sự giúp đỡ của LB Nga. Những lĩnh vực hợp tác truyền thống như quân sự, dầu khí, giáo dục đào tạo đang được hai nước phát huy mạnh mẽ. Việt Nam và LB Nga cũng tích cực hợp tác trong những lĩnh vực mới như năng lượng hạt nhân, khoa học vũ trụ, thương mại - đầu tư.

Chuyến thăm chính thức LB Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra trong bối cảnh quan hệ Ðối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga đã được thiết lập và đang phát triển. Các chuyên gia nhận định, chất lượng và hiệu quả hợp tác song phương của mối quan hệ Việt Nam – LB Nga sẽ đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước, đóng góp thiết thực vào hòa bình, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước