Làn sóng Đức hướng về Việt Nam

Theo Báo điện tử Chính phủ-Chủ nhật, ngày 23/11/2014 11:23 GMT+7

Ảnh minh họa

Với tiềm năng lớn, Việt Nam là một trong những nước phát triển mạnh mẽ và đầy tham vọng trong khu vực, điểm đến mà nhiều doanh nghiệp Đức đang hướng tới.

Chủ tịch Ủy ban châu Á - Thái Bình Dương của Hội DN Đức (APA) Hubert Lienhard đánh giá cơ hội của các DN Đức tại khu vực Đông Nam Á, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới Việt Nam, khi trao đổi cùng phóng viên của hãng truyền thông quốc tế của Đức Deutsche Welle bên lề Hội nghị châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 14 của các DN Đức tại TP.HCM.

Theo ông Hubert Lienhard các nước ASEAN là một nơi tốt để DN Đức đầu tư trong trung và dài hạn.

“600 triệu người sống ở đây và vào năm 2020 sẽ là 700 triệu, điều này có nghĩa đây là khu vực kinh tế lớn thứ 3 châu Á. Vào cuối năm tới, cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ được thành lập. Tất nhiên, giống như EU, cộng đồng này sẽ cần một vài năm cho đến khi cả khối cùng phát triển, nhưng đây là nền tảng và đối với các DN trong trung và dài hạn, đây là nơi tốt để đầu tư” - ông Hubert Lienhard khẳng định.

Cơ hội của các DN nước ngoài ngày càng rõ ràng ở Việt Nam cũng như ASEAN khi những người như ông Hubert Lienhard nhận thấy xu hướng phát triển tích cực khi thu nhập của người dân tăng lên, nghèo đói đang giảm cho dù còn không ít thách thức đến từ việc thiếu cơ sở hạ tầng và các vấn đề mà tăng trưởng mang lại.

So sánh với Trung Quốc, nơi khoảng 3.000 công ty Đức có văn phòng đại diện, thì tại Việt Nam con số này chỉ bằng 1/10. Với tiềm năng phát triển rất lớn, APA đang thực sự thúc đẩy các điều kiện cơ bản như: Dễ dàng khởi nghiệp, đầu tư vào hạ tầng thuận lợi…

Theo vị Chủ tịch của APA, các chính phủ có thể đóng vai trong việc đảm bảo các điều kiện cơ bản. Điều đó sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và làm cuộc sống dễ dàng hơn cho người dân.

“Cạnh tranh giữa các chính phủ trong việc tạo ra các điều kiện kinh doanh tốt nhất sẽ giúp chúng tôi, bởi vì một DN cỡ trung bình sẽ không thể đầu tư tại từng nước ASEAN. Ví dụ tại Philippines, chúng tôi thấy tổng thống mới thực sự đã tạo ra động lực mới để giải quyết các vấn đề này. Nền kinh tế thông thường phản ứng nhanh nhạy với điều này, do vậy, DN muốn đầu tư vào các nước có các điều kiện cơ bản tốt”, ông Hubert Lienhard nhấn mạnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước