Vụ thuê người chặt tay chân nhằm trục lợi bảo hiểm: Không truy tố nhưng có thể xử phạt

Minh Đức-Thứ năm, ngày 25/08/2016 14:21 GMT+7

VTV.vn - Đó là ý kiến của Luật sư Lê Hồng Hiển - Đoàn Luật sư TP.Hà Nội - đối với hành vi của người phụ nữ thuê người chặt tay chân để trục lợi bảo hiểm đang gây xôn xao dư luận.

Hiện nay, dư luận vẫn đang chấn động sau vụ việc người phụ nữ thuê người chặt tay chân mình để dàn cảnh tai nạn xe lửa nhằm trục lợi tiền bảo hiểm tại Hà Đông - Phú Diễn trong thời gian vừa qua.

Trong đêm 5/5, cơ quan chức năng tại quận Bắc Từ Liêm nhận được tin báo có một vụ tai nạn đường sắt xảy ra tại khu vực Hà Đông - Phú Diễn. Nạn nhân là chị L.T.N, 30 tuổi, trú tại huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội. Tại hiện trường vụ tai nạn, nạn nhân đã bị đứt rời 1/3 bàn tay trái và 1/3 bàn chân trái. Lực lượng công an đã nhanh chóng đưa chị L.T.N đi cấp cứu tại Bệnh viện 198. Tuy nhiên, trong quá trình xác minh và điều tra, cơ quan chức năng đã phát hiện vụ tai nạn đã được dàn dựng. Chị L.T.N đã thuê người chặt tay chân mình để được hưởng tiền bảo hiềm 3,5 tỉ đồng.

Theo cơ quan công an, do mục đích chiếm đoạt tiền bảo hiểm chưa hoàn thành, phía công ty bảo hiểm chưa bồi thường nên chị L.T.N không bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Luật sư Lê Hồng Hiển - Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho biết: "Đối với trường hợp này, dưới góc độ pháp lý có thể thấy hành vi chặt tay chân của người được thuê trong vụ việc nêu trên là Doãn Văn Doanh có dấu hiệu của tội "Cố ý gây thương tích" quy định tại Điều 104 Bộ luật Hình sự".

Theo đó, hành vi nêu trên có đủ 4 yếu tố cấu thành của tội cố ý gây thương tích (Mặt khách quan, Mặt chủ quan, Chủ thể và Khách thể của tội phạm cố ý gây thương tích). Không những vậy, trong trường hợp này, người có hành vi gây thương tích như trên còn phải chịu tình tiết tăng nặng là "Gây cố tật cho nạn nhân" và "Gây thương tích thuê" quy định tại Điểm b và Điểm h Khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự. Mức phạt tù bao nhiêu năm phụ thuộc vào quyết định của Tòa án, theo đó khi quyết định hình phạt Toà án sẽ căn cứ vào quy định của Bộ luật Hình sự, tỷ lệ thương tích, tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Luật sư Lê Hồng Hiển cho biết thêm, đối với hành vi của chị L.T.N đã cố tình thuê người khác gây thiệt hại về sức khỏe của mình để được hưởng bảo hiểm có dấu hiệu của tội "Gian lận trong kinh doanh bảo hiểm" quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 213 Bộ luật Hình sự năm 2015. Tuy nhiên, do Bộ luật Hình sự năm 2015 vừa qua được hoãn thi hành (lẽ ra có hiệu lực từ ngày 01/7/2016) nên trong trường hợp này không bị xem xét xử lý về tội danh nêu trên, nhưng hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 98/2013/NĐ-CP ngày 28/8/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm với mức phạt tối đa là 100 triệu đồng.

Thuê người chặt tay chân lấy bảo hiểm: Cái giá quá đắt cho hành vi bất chấp tính mạng Thuê người chặt tay chân lấy bảo hiểm: Cái giá quá đắt cho hành vi bất chấp tính mạng

VTV.vn - Theo các luật sư, hành vi thuê người chặt tay chân của một phụ nữ ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội để trục lợi tiền bảo hiểm có thể dẫn đến tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước