Vướng mắc trong thanh toán bảo hiểm y tế

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 26/06/2017 09:45 GMT+7

VTV.vn - Thanh Hóa là một trong những địa phương đang gặp nhiều vướng mắc trong thanh toán BHYT.

Chỉ tính riêng tại tỉnh Thanh Hóa, dự kiến trong năm nay, tỉnh này sẽ bị bội chi quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) lên tới 1.000 tỷ đồng. Đây là một trong những địa phương đang gặp nhiều vướng mắc trong thanh toán BHYT.

Tại Khoa điều trị nội trú, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, giường được kê sát vào nhau không có cả lối đi. Bệnh viện phải tận dụng cả phòng làm việc của bác sỹ để kê thêm giường. Dù chỉ tiêu đến năm 2020 là 500 giường nhưng hiện nay số giường thực kê đã lên tới trên 1.000.

Cả bệnh viện huyện Hà Trung chỉ có 187 cán bộ bác sỹ và nếu chia theo tỷ lệ bình quân thì mỗi giường bệnh chỉ có 0,4 nhân viên. Trong khi theo quy định phải có từ 1,1 nhân viên viên/giường bệnh. Đây là nguyên nhân khiến bệnh viện huyện Hà Trung, Thanh Hóa không được thanh toán hơn 200 triệu tiền giường bệnh.

Quá tải bệnh nhân là giải thích của các bệnh viện. Nhưng cũng có thể còn một lý do khác. Tiền bảo hiểm thanh toán cho một giường bệnh bao gồm cả tiền lương và phụ cấp của nhân viên y tế, nên dễ hiểu vì sao các bệnh viện lại sốt sắng tăng số giường bệnh và số bệnh nhân nằm viện.

Hiện BHXH Thanh Hóa đã từ chối thanh toán cho các bệnh viện của tỉnh này tiền ngày giường thực kê là 38 tỷ đồng và chi phí khám chữa bệnh 36 tỷ đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước