Xác minh thông tin người Việt Nam thiệt mạng vụ lở tuyết ở Nepal

Minh Nguyệt CBS (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 17/10/2014 16:48 GMT+7

Quân đội Nepal dùng trực thăng cứu hộ các nạn nhân. (Ảnh: News)

Về thông tin người Việt Nam thiệt mạng trong vụ lở tuyết tại Nepal, Bộ Ngoại giao đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ liên hệ với cơ quan chức năng Nepal tìm hiểu, xác minh.

Theo thông tin từ Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, ngay sau khi nhận được thông tin trên báo chí về việc một người Việt Nam thiệt mạng trong vụ lở tuyết tại Himalaya, Nepal, Bộ Ngoại giao đã đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ liên hệ với cơ quan chức năng của Nepal để tìm hiểu, xác minh thông tin, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Nepal đang trải qua những đợt bão tuyết và lở tuyết tồi tệ nhất trong nhiều năm qua. Tổng cộng đã có 25 người thiệt mạng trong đợt bão tuyết này, trong đó có không ít người nước ngoài muốn chinh phục đỉnh Himalaya.

Ít nhất 12 người thiệt mạng khi họ gặp phải một trận bão tuyết mạnh ập vào khu vực Thorong La, nơi có những tuyến đường leo núi Annapurna Circuit. Trận bão tuyết xảy ra sau một cơn lốc xoáy tấn công Ấn Độ vào mấy ngày trước. Khi thời tiết được cải thiện, đội cứu hộ đã tìm được 4 thi thể. Những người bị thương đã được chuyển đến Bệnh viện Quân đội tại Katmandu để điều trị.

Bác sỹ Manish Thapa, Bệnh viện Quân đội Katmandu cho biết: "Có tất cả 14 người bị thương và có 4 thi thể đã được đưa tới bệnh viện trong ngày 16/10. Trong số những người bị thương, có 2 người từ Hong Kong (Trung Quốc) và 12 người còn lại là công dân Israel. Trong số 4 thi thể được đưa tới, có 1 người Nepal, 2 người Ba Lan và 1 người Israel".

Với những người may mắn sống sót, những gì mà họ vừa trải qua thật khủng khiếp.

Chị Linor Kajan, Người sống sót sau bão tuyết kể lại: "Tôi tưởng như mình đã chết, tôi lạc mất cả đoàn, tôi không nhìn thấy gì cả. Tôi bị kẹt trong tuyết đến tận đây. Một người Nepal nhìn thấy tôi và tôi đã đi cùng anh ấy. Tôi nghĩ mọi người đều cảm thấy thật là khủng khiếp”.

Một loạt các trận bão tuyết và lở tuyết đã xảy ra tại khu vực trung tâm của Nepal trong những ngày gần đây, làm tổng cộng 25 người thiệt mạng, và hàng chục người hiện còn mất tích. Quân đội và lực lượng cứu hộ Nepal đã cố gắng tìm kiếm những người mất tích trong điều kiện thời tiết xấu. Các chuyên gia thời tiết cho rằng, việc nhiệt độ Trái Đất tăng cao đã làm gia tăng số vụ lở tuyết tại Nepal - một địa điểm hấp dẫn của những người leo núi.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước