Xây dựng thiết chế văn hóa ở khu công nghiệp

Quang Linh, Văn Phồn (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 30/10/2016 21:55 GMT+7

VTV.vn - Trong thời gian tới, 15 địa phương trọng điểm, tập trung đông công nhân như ở Hà Nội, Bắc Ninh, Đồng Nai, TP.HCM sẽ triển khai xây dựng thiết chế văn hóa thể thao.

Một nghiên cứu của Viện Công nhân và Công đoàn cho thấy: khoảng gần 28% công nhân có xu hướng và lối sống buông thả, thực dụng; chạy theo đồng tiền, đua đòi, lãng phí; 22% sống ích kỷ, chủ nghĩa cá nhân. Đây chính là hệ lụy của việc thiếu các thiết chế văn hóa, nhà ở, cơ hội học tập tại các khu công nghiệpkhu chế xuất.

Hơn lúc nào hết, Tổ chức công đoàn và chính quyền các địa phương, doanh nghiệp cần phải đẩy nhanh việc xây dựng các thiết chế văn hóa cho người lao động. Đây cũng là một trong những ưu tiên của Chính phủ, thể hiện ở việc ban hành Kế hoạch triển khai Chỉ thị số 52 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động.

Cuộc sống của công nhân ở nhiều khu công nghiệp dường như chỉ có một vòng luẩn quẩn: từ phòng trọ đến nhà máy và ngược lại. Có rất ít khu công nghiệp chủ động tạo các điều kiện về sinh hoạt cho công nhân viên sau giờ làm việc.

Một thách thức lớn với việc xây dựng các thiết chế văn hóa tại các khu công nghiệp là 70% công nhân đang phải thuê nhà trọ. Hiện Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã chọn mục tiêu là vấn đề nhà ở. Theo đó, công nhân có thể thuê hoặc mua lại nhà giá rẻ trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước