Ý kiến trái chiều về sản phẩm từ amiang

Việt Linh-Thứ ba, ngày 22/07/2014 20:12 GMT+7

Ảnh minh họa

Thời gian gần đây , một số ý kiến cho rằng, nên dừng cả việc sản xuất amiang trắng.

Theo chiến lược phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, amiang nâu và xanh đã bị nghiêm cấm trong sản xuất tấm lợp. Còn amiang trắng vẫn được sản xuất nhưng phải đổi mới công nghệ, bảo đảm nghiêm ngặt các yêu cầu về tiêu chuẩn môi trường và y tế. Thế nhưng thời gian gần đây, một số ý kiến cho rằng, nên dừng cả việc sản xuất amiang trắng.

Mỗi năm, các nhà máy sản xuất tấm lợp amiang xi măng tại Việt Nam sản xuất khoảng 106 triệu m2/năm, chiếm 30-33% thị phần tấm lợp. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lao động, nhà máy này đã quyết định đầu tư dây chuyền công nghệ mới như: công nghệ ướt, xử lý nước thải, công nghệ sấy tự nhiên, khép kín quy trình từ khâu phối trộn nguyên liệu đến khi ra sản phẩm. Điều này giúp người công nhân hạn chế tối đa việc tiếp xúc với nguồn nguyên liệu trong quá trình sản xuất.

Ông Lê Hữu Nghị - Phó Giám đốc Bệnh viện Xây dựng cho biết: “Trong nhiều năm gần đây chúng tôi theo dõi và giám sát về sợi amiang tại công ty tấm lợp Đông Anh theo tiêu chuẩn Việt Nam dưới 0,5 sợi/cm3 thì đảm bảo tiêu chuẩn. Các năm gần đây, giám sát những yếu tố về sợi tại công ty này hoàn toàn nằm trong tiêu chuẩn cho phép, đó là về đo môi trường lao động. Về khám bệnh nghề nghiệp, cũng nhiều năm tổ chức khám bệnh nghề nghiệp tại công ty này, qua theo dõi các bệnh về phổi do bụi amiang chưa phát hiện được trường hợp nào”.

Trong khi đó thì tại một hội thảo vừa được Bộ Y tế, Bộ KHCN tổ chức mới đây, các chuyên gia đưa ra kiến nghị nên dừng sản xuất sản phẩm từ amiang vì những lý do liên quan đến sức khỏe người sử dụng.

Ông Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế nói: “Sử dụng amiang là độc hại cho người sử dụng”.

Từ năm 2002 tới nay, việc sử dụng các vật liệu thay thế amiang đã được tính tới. Tuy nhiên sử dụng vật liệu thay thế sẽ khiến giá thành tăng từ 30-50%. Vì thế trong bối cảnh hiện nay, khi các nhà máy sản xuất tấm lợp amiamg trắng đang sản xuất, giải quyết lượng lớn lao động địa phương thì cần tính toán một lộ trình phù hợp để vừa phát huy, tận dụng nguồn lực trong nước, vừa có thể tìm ra những vật liệu thay thế tốt nhưng phải phù hợp về giá cả.

Ông Lê Hồng Tịnh, Ủy viên thường trực Ủy ban KHCN - Môi trường của Quốc hội chia sẻ: “Có quyết định của Thủ tướng Chính phủ nên các doanh nghiệp cần phải đầu tư công nghệ, giảm thiểu tác hại từ môi trường”.

Cho đến nay, sản phẩm từ amiang trắng vẫn được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt ở các vùng sâu, vùng xa. Như vậy, cần có những kết luận cụ thể của các cơ quan chức năng, để hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng cũng như giảm thiểu thiệt hại trong sản xuất của các doanh nghiệp.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước