Bài ca chiến thắng 2015: Dung dị và cảm xúc

VTV News-Thứ bảy, ngày 09/05/2015 06:16 GMT+7

VTV.vn - Gần gũi và tràn đầy cảm xúc là những điều mà chương trình Bài ca chiến thắng 2015 với tên gọi "Xin đa tạ những tháng năm vĩ đại" mang tới cho khán giả truyền hình.

Cách đây 70 năm, ngày 9/5/1945 đã được coi là dấu mốc quan trọng trong lịch sử nhân loại khi đặt dấu chấm hết cho chủ nghĩa phát xít trên toàn thế giới, kết thúc cuộc Chiến tranh thế giới thứ 2 đầy đau thương. Kể từ đây, ngày này được nhiều nước trên thế giới đặt tên là Ngày chiến thắng. Đây cũng chính là tên ca khúc được sử dụng để mở đầu chương trình Bài ca chiến thắng 2015 với chủ đề "Xin đa tạ những tháng năm vĩ đại".

Ngôi nhà của Hitler tại thành phố Braunau am Inn (Áo)
Ngôi nhà của Hitler tại thành phố Braunau am Inn (Áo)

Thông qua hành trình trở lại với những địa điểm lịch sử quan trọng nhất trong Thế chiến thứ II, Bài ca chiến thắng 2015 không chỉ nói về cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nước Nga mà còn mở rộng đề cập tới các nước đồng minh tham chiến trong cuộc chiến này. Đặc biệt, chương trình năm nay cũng lần đầu tiên cùng lúc giới thiệu với khán giả hai nhân vật có vai trò rất quan trọng trong Cuộc chiến tranh thế giới thứ II là Adolf Hitler và Georgi Konstantinovich Zhukov.

Một khu tập trung tại Đức

Một khu tập trung của phát xít tại Đức

Bên cạnh việc tái hiện lại câu chuyện của lịch sử, các ca khúc tiếng Nga được sử dụng trong Bài ca chiến thắng năm nay cũng là một điểm nhấn giúp chương trình ghi dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả.

Trước đó, chia sẻ cùng VTV News, nhà báo Lại Văn Sâm đã tâm sự: "Với những ca khúc được sử dụng trong chương trình năm nay, không cần là những người lãng mạn, mà chỉ là những khán giả bình thường vẫn có thể cảm nhận từ cuốn nhật ký lịch sử của Bài ca chiến thắng những cảm xúc sâu lắng thực sự".

Pháo đài Brest - một trong những điểm đến của ê-kíp thực hiện chương trình Bài ca chiến thắng
Pháo đài Brest - một trong những điểm đến của ê-kíp thực hiện chương trình "Bài ca chiến thắng"

Sử dụng nhiều ca khúc Nga làm chất liệu đặc biệt để kết nối các phóng sự, giai điệu sâu lắng, ca từ ý nghĩa của những bài hát nổi tiếng như Ngày chiến thắng, Tổ quốc bắt đầu từ đâu, Thời thanh niên sôi nổi, Điệu valse trước chiến tranh, Điệu valse tháng 5... đã mang đến một không gian đậm chất Nga chương trình năm nay. Đồng thời, âm nhạc của Bài ca chiến thắng cũng giúp truyền tải một cách đầy đủ và cảm xúc những dữ liệu quan trọng liên quan tới cuộc chiến tranh thế giới thứ 2, trong đó có những thành phố, những sự kiện và đặc biệt là về thân phận con người.

Ngoài các ca khúc chọn lọc, giàu ý nghĩa, Bài ca chiến thắng 2015 cũng đưa khán giả gặp gỡ với những nhân chứng lịch sử qua các phóng sự đặc sắc được thực hiện ngay tại 5 quốc gia Anh, Pháp, Áo, Đức, Nga và Belarus.

Quảng trường Đỏ tại Moscow
Quảng trường Đỏ tại Moscow

Song song đó, với sự dẫn dắt của nhà báo Lại Văn Sâm, chuyến hành trình đặc biệt của Bài ca chiến thắng năm nay còn đưa khán giả khám phá những địa danh gắn liền với cuộc chiến tranh vĩ đại kéo dài 1.418 ngày đêm của đất nước Xô Viết.

Kết thúc chương trình, khép lại "cuốn nhật ký" của Bài ca chiến thắng bằng những giai điệu hào hùng trong ca khúc "Xin đa tạ những tháng năm vĩ đại", đây cũng chính là lời trí ân của thế hệ ngày nay gửi tới những người đã hi sinh trong cuộc chiến tranh thế giới thứ 2.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình Bài ca chiến thắng 2015 với tên gọi "Xin đa tạ những tháng năm vĩ đại" qua video dưới đây:

 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước