Biên kịch Trịnh Thanh Nhã: Mừng vì không còn phim "thiếu calo"

Thùy Hương-Thứ hai, ngày 21/12/2015 15:46 GMT+7

VTV.vn - Sau 3 ngày chấm thi, biên kịch Trịnh Thanh Nhã cho biết chị cảm thấy rất vui mừng khi LHTHTQ lần thứ 35 hoàn toàn vắng bóng những bộ phim nhảm nhí, "thiếu calo".

Xin chào biên kịch Trịnh Thanh Nhã! Sau 3 ngày chấm thi, chị đánh giá như thế nào về các tác phẩm ở thể loại Phim truyện truyền hình tại LHTHTQ lần thứ 35?

- Tôi nhận thấy có nhiều bộ phim chất lượng hơn so với kỳ liên hoan trước. Tuy chưa thực sự có nhiều đột phá nhưng các tác phẩm dự thi năm nay thể hiện được sự chắc tay của đạo diễn (Khi đàn chim trở về), sự lôi cuốn, hấp dẫn của kịch bản (Biệt thự Penseé)… Mỗi tác phẩm có những đặc điểm khác nhau nên rất khó để nói tác phẩm nào nổi trội hơn hẳn.

Năm nay, các công nghệ hiện đại được sử dụng trong phim một cách triệt để nhưng vẫn giữ được sự tiết chế, không khiến người xem bị choáng ngợp mà quên đi yếu tố chính là cốt truyện.

Điều khiến tôi yên tâm hơn ở các tác phẩm năm nay đó là ở những năm trước, khi có một công nghệ mới, những người làm phim dễ bị lũng loạn và dẫn tới lạm dụng trong các cảnh quay. Điều này đã không xảy ra tại kỳ Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm nay.

Ngoài ra, các tác phẩm dự thi LHTHTQ lần thứ 35 đều là những bộ phim có vấn đề, phản ánh một khía cạnh nào đó trong xã hội. Năm nay hoàn toàn vắng bóng những bộ phim mà giới chuyên môn chúng tôi thường gọi là “thiếu calo”.

Việc thiếu vắng những tác phẩm thực sự nổi trội liệu có ảnh hưởng nhiều tới chất lượng các giải Vàng tại LHTHTQ năm nay không, thưa chị?

- Tôi cho rằng tất cả những bộ phim được giải tại kỳ LHTHTQ lần thứ 35 đều rất xứng đáng. Rất khó để đòi hỏi một bộ phim phải thật toàn mỹ bởi “nhân vô thập toàn” mà. Những tác phẩm được trao giải Vàng đều rất xứng đáng bởi sức cuốn hút của kịch bản, sự chắc tay của đạo diễn cũng như sự làm chủ về yếu tố công nghệ của những người làm phim.

Có tác phẩm nào khiến chị và các thành viên trong Ban giám khảo phải tranh luận "nảy lửa" không?

- Như tôi đã chia sẻ, mỗi tác phẩm đều có những điểm riêng, tuy nhiên, cũng không có tác phẩm nào khiến chúng tôi phải tranh luận quá nhiều. Cùng đề cập tới một đề tài, một bối cảnh nhưng các bộ phim thể hiện những góc nhìn khác nhau, mang dấu ấn riêng biệt. Trong những trường hợp như vậy, chúng tôi sẽ phải cùng nhau xem xét để tìm ra tác phẩm nào nổi trội hơn hẳn. Cũng mừng vì chúng tôi còn có cái để bàn luận chứ chưa đến mức “không còn gì để nói”. Đây cũng được xem là một niềm vui khi nhận thấy một kỳ LHTHTQ có những tác phẩm khiến mình phải lưu ý.

Cảm ơn chị về những chia sẻ này!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước